ป่วยตอนตั้งครรภ์

ตอนนี้ตั้งครรภ์ 13w ป่วยมาสองรอบแล้ว ปวดหัว มีไข้ เป็นหวัด ไอค่อนข้างหนัก กินอะไรไม่อร่อยเลย แบบนี้อันตรายกับเด็กมั้ยคะ แล้วเด็กจะแข็งแรง สมบูรณ์อยู่มั้ยคะ

ไม่เป็นไรค่ะแม่ ไม่มีผลกับลูกค่ะ แต่หนักที่แม่ ถ้าป่วยช่วงไม่กี่เดือนแรก ลูกไม่เป็นไร แต่ถ้าตอนใกล้คลอด ออกซิเจนอาจจะไปเลี้ยงน้องได้น้อยลงค่ะ ปวดหัว มีไข้ ให้แม่กินพารา + ติดคูลฟีเวอร์นะคะ เป็นหวัด ให้แม่ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือนะคะ เราทำแล้วหายค่ะ ถ้าหนักมาก มีนาแก้แพ้ที่คนท้องทานได้ค่ะ แต่ต้องให้หมอจ่ายยา หรือเภสัชเท่านั้นนะคะ ส่วนอาการไอ ที่แน่ ๆ ใช้สเปรย์โพรพิลิสได้ค่ะ ทำให้ชุ่มคอ ส่วนยาแก้ไอคือต้องปรึกษาหมอและเภสัชค่ะ เราไม่ไอเลยไม่ได้ยามา ไม่รู้มีตัวไหนที่ใช้ได้ไหม

ไม่มีผลต่อลูกในครรภ์ค่ะ​ พยายามทานยาพาราเอาค่ะ​ ถ้าไอหนักจริงๆ​ ลองหาหมอค่ะ​ หมอจะจัดยาที่คนท้องสามารถทานได้