พี่สาวตรวจเจอเนื้องอกในมดลูกค่ะ ขนาดใหญ่พอๆกับมดลูกเลย (9 cm) คุณหมอบอกว่าต้องผ่าตัดออกก่อนถึงจะมีลูกได้ มีใครเคยมีประสบการณ์ผ่าตัดเนื้องอกก่อนมีลูกมั่งคะ แลกเปลี่ยนกันหน่อยค่ะ

มีเนื้องอกเหมือนกันแต่ก้อนเล็กค่ะ หมอบอกจะผ่าก็ได้ไม่ผ่าก็ได้ เลยเลือกที่จะไม่ผ่า แต่ก็จะโตตามเด็กในท้องก็ต้องมากังวลว่าจะเบียดเด็กรึเปล่า ในกรณีที่ก้อนใหญ่มาก คุณหมอแนะนำให้ผ่าก็ควรจะผ่าค่ะ ถึงผ่าออกไปก็สามารถมีลูกได้ตามปกติค่ะและข้อดีคือไม่ต้องกังวลว่าเนื้องอกจะเป็นอันตรายกับลูกและเด็กค่ะ

บ้านนี้เจอตอนตั้งครรภ์เลยค่ะ เพิ่งตรวจพบตอนนี้ 4.5 ซม. หมอบอกว่าต้องระมัดระวังตัวเองมากๆ ห้ามเลือดออกแม้แต่หยดเดียว ตอนนี้ยังทำไรไม่ได้ค่อยผ่าตอนคลอดค่ะ

ไม่เคยผ่าแต่พี่สะใภ้เคยคร่าทหลังจากผ่าไม่นานก็ท้องคะ