สอบถามเรื่องยาบำรุงครรภ์ อายุครรภ์ 5 เดือน

ซ้ายบน ยาบำรุงเลือด ทานหลังอาหารเช้า ขวาบน ยาแคลเซียม ทานหลังอาหารเช้า ล่าง ยาวิตามินรวม ทานหลังอาหารเย็น เคยอ่านเจอว่า ยาบำรุงเลือดกับแคลเซียมห้ามทานพร้อมกัน จริงหรือไม่คะ ถาม จนท.จ่ายยาที่คลินิก บอกว่าทานพร้อมกันได้ ก็เลยสับสนค่ะ

สอบถามเรื่องยาบำรุงครรภ์ อายุครรภ์ 5 เดือน

ใช่ค่ะ ยาธาตุเหล็ก และแคลเซียมห้ามทานพร้อมกันค่ะ เนื่องจากแคลเซียมจะไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กค่ะ แม่ธาตุพร้อมกันมา 3 เดือน ผลเลือด เลือดจางกว่าแลปแรก เลยถามหมอค่ะ เลยทราบว่าห้ามทานพร้อมกัน ต้องแยกให้เด็ดขาดเลยค่ะ

4y trước

ขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำค่ะ

ทานพร้อมกันได้ค่ะ เพียงแค่ดูดซึมไม่ค่อยดีแค่นั้น หมอจะเน้นแค่กลุ่มพาหะธาลัสซีเมียที่ไม่ต้องกิน ร่วมกัน เพราะจะทำให้ยา2ประเภทนี้ดูดซึมไม่เพียงพอเท่าที่ร่างกายต้องการและทารกในครรภ์ต้องการไม่เพียงพอเท่าที่ควรค่ะ

4y trước

ขอบคุณค่ะ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีก

ของเราฝากครรภ์ที่ รพ เค้าบอกให้ทานแคลเซียมกับวิตามินห่างกัน 2 ชม นะคะ เภสัชบอกว่าถ้ากลัวลืมก็แยกมื้อเลยก็ได้ค่ะเช่น แคลเซียมหลังอาหารกลางวัน วิตามินหลังอาหารเย็น

4y trước

ขอบคุณมากๆค่ะ

บ้านนี้ได้ยาบำรุงเลือดกับแคลเซียมตัวเดียวกันเลยค่ะ แต่ทางคลีนิคให้ทานยาบำรุงช่วงหลังอาหารเช้า ส่วนแคลเซียมทานหลังอาหารเย็นค่ะ คุณหมอไม่ได้ให้ทานพร้อมกันค่ะ

4y trước

ขอบคุณค่ะ🥰

ห้ามทานพร้อมกันคะ หมอที่เราฝากท้องบอกค่ะ ขนาดจะกินนมยังต้องกินหลังจากกินยาบำรุงเลือดแล้ว 3 ชม. งั้นร่างกายจะไม่ดูดซึมแคลเซียมนะคะ

4y trước

ขอบคุณมากๆนะคะ

บ้านนี้หมอให้ทานพร้อมกันหลังอาหารเช้าค่ะ แต่แม่แยกทานเอง หลังอาหารเช้าวิตามินรวม+แคลเซียม ก่อนนอนทานยาบำรุงเลือดค่ะ

4y trước

ขอบคุณค่ะแม่

ของเรา บำรุงเลือด ทานก่อนกินข้าวเช้า 1 ชม. แคลเซียม+วิตามินหลังทานอาหารเช้าค่ะ เม็ดเดียว ได้ทั้งแคลเซียมและวิตามิน

แคลเซียมกับยาบำรุงเลือด/ยาบำรุงครรภ์ให้ทานคนละมื้อกันค่ะ เพราะแคลเซียมจะทำให้ดูดซึมธาตุเหล็กได้ไม่ดี

4y trước

ขอบคุณค่ะ

ทานพร้อมกันไม่ได้คะ แคลเซียมโดนธาตุเหล็กขับออกหมดคะ กินไปก็เสียเปล่าคะ เป็นเช้า กลางวัน เย็น ก็ได้นิคะ

4y trước

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ

เมื่อวานไปหาหมอที่คลินิคที่ฝากมาคนที่รับยาก่อนเราเห็นหมอบอกว่า แคลเซียมกับยาบำรุงห้ามกินพร้อมกัน

4y trước

ขอบคุณค่ะ