โรคธาลัสซีเมีย

คุณแม่เป็นธาลัสซีเมีย แม่จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร แล้วลูกจะเป็นอะไรไหมคะ

ของเราเป็นพาหะธาลัสซีเมีย แล้วเลือดก็จางด้วย ส่วนสามีผลเลือดปกติ หมอบอกว่าไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก แต่ก็ขึ้นอยู่กับค่าเลือดของแต่ละคนด้วยนะคะ แนะนำปรึกษาหมอดีกว่าค่ะ หลังจากที่รู้ผลเลือดแล้วสงสัยอะไรควรถามหมอเลย ถ้าเค้าไม่แนะนำอะไร

ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าตรวจพ่อปกติ แต่แม่ควรทานยาบำรุงเลือดที่หมอให้มาจนหมดค่ะ หลังคลอดเสียเลือดมาก จะได้ไม่หน้ามืดและอ่อนเพลียง่ายค่ะ เพราะเลือดเราจางและน้อยมากเมื่อผ่านการผ่าตัดมา

ขึ้นกับพ่อค่ะ ถ้าพ่อไม่เป็นไม่มีพาหะ ลูกก็ไม่เป็นโรคค่ะ ถ้าพ่อมีพาหะก็มีโอกาสสูงที่ลูกจะเป็นด้วย

บ้านนี้แม่เป็นยีนแฝงธ​า​ลัสซี​เมียเหมือนกันจ้าา​แต่พ่อปกติไม่มียีนแฝง​ หมอบอกไม่เป็นอะไรค่ะ

เราเป็นพาหะ แต่ว่าไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ อาจจะเป็นเพราะเรากินยาบำรุงก่อนจะท้องเป็นปีเลย

บ้านนี้ทานยาจ้าตามที่หมอให้มาพอเจาะอีกรอบคือไม่ใช่คู่เสี่ยงแล้วดีใจค่ะ

ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ ที่มาช่วยให้คลายสงสัยค่ะ

พ่อไม่เป็นค่ะ

พ่อเป็นไหมคะ