คุณแม่ท่านไหนมีอาการผื่นขึ้นและคันตามแขน ขาหน้าท้องบ้างครับ อายุครรภ์ 9w+4d

คุณแม่มีอาการคัน มีผื่นแดงๆเป็นปื้นขึ้นที่แขน ต้นขา ข้อพับ หน้าท้อง ใครเป็นบ้างครับ เกิดจากอะไร ใช้อะไรทาได้บ้าง

1 Trả lời

คาดว่าเกิดจากผนังท้องขยายมากทาให้เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และ คอลลาเจน กระตุ้นให้เกิดกระบวนการอักเสบ อาการผื่นมีหลายลักษณะ เช่น ผื่นนูนแดงคล้ายลมพิษ หรือ เป็นตุ่มน้ำขนาดประมาณ 1 – 2 มม. พบมากบริเวณหน้าท้องโดยเฉพาะที่เป็นรอยแตกลาย โดยเว้นรอบสะดือ แล้วจึงกระจายไปที่ ต้นขา ก้น หน้าอก และแขน โดยทั่วไปมีอาการคันมาก ผื่นชนิดนี้ขึ้นนานประมาณ 6 สัปดาห์และหายได้เองหลังคลอดภายใน 1- 2 สัปดาห์ ไม่มีอันตรายต่อมารดาและทารกในครรภ์ ยาทาคาลาไมด์, ยาทากลุ่มสตีรอยด์ และยาแก้แพ้ ก็เพียงพอค่ะ

2y trước

ขอบคุณมากครับ