ลูกอายุ 1.1ขวบ ยังไม่เดินผิดปกติมั้ยค่ะ

คือด้วยความที่วัยเราตอนนี้เพื่อนๆจะมีลูกปันเกือบทั้งแก๊งค์แล้ว เขาก็จะเอาพัฒนาการลูกมาคุยกัน ลูกเราเป็นลูกชายอายุ 1ขวบ1เดือน ยังไม่พูด ยังไม่เดิน เพื่อนเลยบอกว่า ลูกเราพัฒนาการช้าหรือเปล่า ตอนนี้แม่จิตตกมาก เพราะโดนเพื่อนพูดกรอกหูตลอดเรื่องนี้ เขาว่าลูกเขาเริ่มเดินตอน8เดือน แม่ๆว่าลูกเราผิดปกติมั้ยค่ะ

ปกติค่ะ​ เพราะว่าเด็กบางคนเดินเร็วแต่ยังไม่คล่องยังเดินเซๆอยู่ (อย่างน้อยเด็กจะเดินได้ช่วง1ขวบ​ สองสามเดือน)​ ส่วนเด็กที่เดินช้าจะเดินคล่องกว่าเด็กที่เดินเร็วไม่เชื่อคุณแม่รอดูลูกนะค่า

ยังปกติค่ะแม่ ค่อยๆ ฝึกไป ถ้าเกาะยืน เกาะเดินแล้ว เมื่อไหร่ที่น้องมั่นใจ ก็จะเริ่มยืนปล่อยมือ และก้าวเดินเองค่ะ บ้านนี้ก็เดินตอนขวบสองเดือนค่ะ

4y trước

ขอบคุณค่ะคุณแม่

ไม่ผิดปกติหรอกค่ะแม่ แม่จับมือน้องเดินเล่นบ่อยๆค่ะ

4y trước

ตอนนี้ ทั้งบ้านก็พยายามพาเดินทุกเช้าค่ะ นวดเข่าให้ค่ะ

พาน้องไปหาหมอปรึกษาเรื่องพัฒนาการของน้องได้นะคะ

4y trước

ค่ะคุณแม่ ขอบคุณค่ะ