น้ำนมน้อย

คลอดลูกได้เกือบ 2 สัปดาห์แล้ว แต่น้ำนมน้อยมาก กินสมุนไพรบำรุงน้ำยมให้ลูกช่วยกระตุ้น ปั๊มนมก็ปั๊มแล้ว แต่ไม่รุ้สึกตึงหรือคัดเต้าเลยค่ะ ปั๊มทีได้แค่ 1-2 ออนซ์ ไม่มากไปกว่านี้ มีแต่จะน้อยลง ยากขอคำแนะนำจากแม่ๆค่ะ สงสารลูก อยากใหลูกได้กินนมแม่ ค่ะ

ลองให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆคะทุกๆ2ชม. กินน้ำอุ่นจัดเยอะๆ บ้านนี้ตอนหลังคลอดน้ำนมมีนิดเดียวคัดนมอีกด้วยแต่พยายามให้ลูกเข้าเต้าเจ็บหน่อยก็ต้องทนคะอยากให้ลูกกินนมเรา ตอนนี้น้องได้10วัน กินนมอีกข้างอีกข้างก็ไหลตามแล้วคะ

ให้น้องดูดบ่อยๆ ถ้าน้องไม่ดูดก็พยายามปั้ม ทุก 1-2 ชม นะคะ ถ้าเครียดและห่วงเรื่องปริมาณ จะยิ่งทำให้มาน้อย ดื่มน้ำอุ่น เราดื่มน้ำขิงอุ่นแทนน้ำเปล่าเลยคะ

น้ำขิง น้ำหัวปลี ไก่ผัดขิง หมูผัดขิง แกงเลียง ใบกระเพรา อินทผลาลัม หมั่นนวดกระตุ้น หมั่นปั๊มนม และท้ายที่สุดแต่ดีที่สุด คือ ปรึกษาคลินิกนมแม่ ค่ะ

พยายามให้ลูกดูดบ่อยๆคะ

ทานน้ำหัวปลีดูค่า

พยายามเข้านะคะ

อีก2สัปดาผ่าคลอดแระเพิ่งเริ่มทานน้ำจิง ไม่รุ้จะช่วยไห้น้ำนมไหลไหม อันนี้ลองดู