ค่าคลอดบุตร ม.39

ขออนุญาตสอบถามหน่อยค่ะ เราใช้สิทธิประกันสังคม ม.39 ถ้าเราคลอดที่โรงพยาบาลรัฐ ต้องสำรองเงินจ่ายค่าคลอดบุตรก่อนประมาณเท่าไหร่คะ

ถ้าใช้สิทธิบัตรทองด้วยจ่ายไม่เกิน 2000 บาทค่ะ บ้านนี้ผ่าคลอดฉุกเฉิน ค่าทำคลอดไม่ได้เสียค่าใช้จ่าย ค่าห้องพิเศษได้ลดครึ่งจากห้องละ1200 เหลือ 600*3=1800 บาท ได้จ่ายแค่นี้ค่ะ✌ทำประกันสังคม ม.40 ไปเบิกค่านอน รพ.เบิกไม่ได้ค่ะเขาบอกไม่อยู่ในเงื่อนไข กรณีเบิกได้คือ เจ็บป่วยอุบัติเหตุได้นอน รพ. ได้คืนละ 300 บาทไม่เกิน15วัน ของแม่เป๋นแบบนี้ค่ะ

2y trước

@Nattawe ตอนแรกแม่มีสิทธิครูเอกชน ลาออกจากงานแต่ก็ยังเป็นสิทธิครูเอกชนอยู่ แม่เลยไปติดต่อห้องประกันตรวจสอบสิทธิเปลี่ยนมาเป็นสิทธิบัตรทองค่ะ ในใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลแม่แค่80บาท แต่ไม่ได้จ่ายได้จ่ายแค่ค่าห้องพิเศษ1800บาท คนที่ใช้สิทธิบัตรทองราคาห้องพิเศษจะลดครึ่งอยู่แล้วค่ะสำหรับ รพ.รัฐอ่ะค่ะแม่

ขออนุญาตเพิ่มเติมนะคะ ของม.39 สิทธิ์ที่แม่ได้จะมี ดังนี้ค่ะ 1) ค่าฝากครรภ์ ไม่เกิน 1,500 บาท 2) ค่าคลอด 15,000 บาท 3) เงินชดเชยการขาดรายได้ ประมาณ 7,200 บาท (อันนี้ไม่แน่ใจว่าแต่ละคนได้เท่ากันมั้ยนะคะ) ต้องให้จนท.เช็คสิทธิ์ให้ค่ะ ป.ล.ทางสปสช.เค้าจะดูด้วยว่า เราเคยขาดส่งมั้ย ถ้าจะให้ชัวร์ไปสอบถามโดยตรงที่สนง.ก่อนคลอดได้เลยค่ะ เราจะได้วางแผนถูก

2y trước

อันนี้ไม่แน่ใจนะคะ ถ้าจะให้ชัวร์ ไปสอบถามที่สนง.โดยตรงเลยดีกว่าค่ะ

@May Day จากที่สอบถามเจ้าหน้าที่ ปกสค.กรณีผ่าคลอด หรือคลอดลูกไม่สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ค่ะต้องเป็นกรณีเจ็บป่วย อุบัติเหตุฉุกเฉินอะไรแบบนี้ค่ะ แม่บ้านนี้ก็มีสิทธิบัตรทอง และมีประกันสังคม ม.40 แต่แม่ยื่นขอใช้สิทธิบัตรทองค่ะ

2y trước

ที่เบิกไม่ได้เพราะ ม40 รึเปล่าคะ ม33 กับ ม39 เบิกได้ 15,000 ค่าคลอด บุตร เเถมได้ค่าค่าฝากครรภ์ตามอายุครรภ์ด้วย คะ 1,500 บา

ของเราคลอด ร.พ.ที่เลือกประกันสังคมไว้จ่าย 15,000 ตามที่เบิกได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ ร.พ.ที่เลือกไว้ แพงกว่าค่ะ ต้องสำรองเงินไปก่อนนะคะ แล้วทำเบิกทีหลัง 1 สัปดาห์ ไม่เกินนี้เงินเข้าแล่วค่ะ เบิกพร้อมกันกันค่าฝากครรภ์ได้เลยค่ะ

@miikkei อันนี้แม่ก็ไม่ทราบว่ายังไงนะคะแต่ รพ.ที่แม่คลอดแม่ขอใช้สิทธิบัตรทองค่ะ และทางประกันสังคมบอกว่าต้องมีใบรับรองแพทย์แนบค่ะ (กรณีป่วย) ถ้าเป็นมาตรา 33 น่าจะไม่ได้ใช้บัตรทองค่ะ แม่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ

ของแม่ ม.39เหมือนกันจ้า แต่แม่ผ่าคลอดเลยต้องอยู่โรงพยาบาลหลายวัน รวมๆ5คืน จ่ายไปประมาณ 22,000 ลองสอบถามจากทางโรงบาลดูก็ได้นะคะแม่ แต่ละโรงพยาบาลจะมีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากันจ้า

สำรองจ่ายตามความจริงจ้า คลอดธรรมชาติไม่ถึงหมื่นหรือเตะหมื่นต้นๆ แล้วแต่โรงพยาบาลเลยจ้า แต่เบิกค่าคลอดบุตร ม.39 ได้ค่าคลอด 15,000+7,200 = 22,000 จ้า

2y trước

ขอที่คลินิคหรือรพ.ที่เราฝากครรภ์ได้เลยค่ะ แจ้งว่าเอาไปยื่นประกันสังคม ยอดเงินที่ได้ เค้าจะดูตามอายุครรภ์ที่เราไปฝากครั้งแรก รวมๆแล้วไม่เกิน 1,500 บาทค่ะ

แล้วแต่โรงบาลนะคะที่เราไปสอบถามไว้ประมาณนี้บางที่ก็ถูกบางที่ก็แพง คลอดเอง10000ไม่รวมค่าห้อง ผ่าคลอด20000ไม่รวมค่าห้อง

ต้องถามโรงบาลที่ไปฝากเลยค่ะ ว่าค่าคลอดเท่าไหร่ ต้องเตรียมเผื่อกรณีฉุกเฉินถ้าผ่าด้วย ค่านู่นนี่ด้วย

แล้วแต่คลอดแบบไหน และค่าห้องค่ะ โรงพยาบาลรัฐที่ภูเก็ต ผ่าคลอด 13,000 ค่าห้องพิเศษ 2,000 x 3คืน รวมสำรองจ่าย 19,000 บาทค่ะ