แม่ให้นมลูก

กินอะไรได้บ้างค่ะ ลูกพึง1เดือน3วัน รู้สึกอยากกินทุกอย่างเลยค่ะ น้ำอัดลม ส้มตำ ขนมอยากทราบว่ากินอะไรได้บ้างค่ะ ?

#แม่ให้นม..ทานอาหารอะไร..ลูกได้อย่างนั้นจริงหรือ . คุณแม่แฟนเพจท่านหนึ่งส่งบทความจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ถามป้าหมอมาว่า จริงหรือไม่ ที่ว่า คุณแม่ให้นมลูก จำเป็นต้องทานนมวัว หรือ นมสูตรพิเศษสำหรับคุณแม่ให้นม ใจหนึ่งก็กลัวลูกจะเป็นโรคภูมิแพ้ เพราะ โปรตีนนมวัวผ่านทางน้ำนมแม่ไปที่ลูก แต่ใจหนึ่งก็กลัวขาดสารอาหารตามบทความนี้ . ความกังวลเรื่องสารอาหารของคุณแม่ขณะให้นมลูก อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แม่ไม่มั่นใจที่จะให้นมลูก เพราะรู้สึกว่ายุ่งยากกับการต้องเปลี่ยนเมนูอาหารของตัวเองใหม่หมด ..แต่ความจริง คือ แม่กินอาหารได้เกือบเหมือนปกติ แค่ระวังเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น . แม่ต้องทานยาบำรุงธาตุเหล็ก และแคลเซียม ที่หมอให้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ต่อไปได้ตลอดการให้นมลูก หากไม่มั่นใจว่ากินจากอาหารได้ครบตามความต้องการหรือไม่ แต่หากแม่กินครบ 5 หมู่แล้ว การกินวิตามินเสริม แคลเซียม ธาตุเหล็ก ก็ไม่จำเป็นแต่อย่างใด . ฝึกให้เป็นคนที่กินอาหารตามความจำเป็นจริงๆ ..อย่ากินจุบจิบ ของว่างวันละหลายๆมื้อ ..เพราะปัจจุบันผู้ใหญ่เรา กินอาหารนอกมื้อและเกินความจำเป็นกันมากเกินไป เช่น ชานมไข่มุก เค้ก คริสปี้ครีม ไอศครีม น้ำอัดลม น้ำหวาน อาหารขยะ ..เมื่อเรากินอาหารประเภทนี้เป็นประจำ ลูกเห็นทุกวัน ลูกโตขึ้นมา ก็จะกินเลียนแบบเรา และเมื่อลูกเสพติดการกินอาหารประเภทนี้ จะนำไปสู่ปัญหาทางโภชนาการตามมา เช่น น้ำหนักมากเกิน แต่กลับขาดสารอาหารจำเป็น เช่น เหล็ก ไอโอดีน วิตะมินและแร่ธาตุต่างๆที่มีอยู่ในอาหารประเภท ผัก ผลไม้ ธัญพืชธรรมชาติ . ควรหลีกเลี่ยงอาหารดัดแปลง อาหารหมักดอง อาหารแปรรูป อาหารใส่สารเคมี สารกันบูด เพราะสัมพันธ์กับการเป็นโรคมะเร็ง . ควรระวังในการทานอาหารที่ปรุงแต่งรสมากมาย เช่น น้ำตาล เกลือ ผงชูรส สีสังเคราะห์ สารกันบูด ขนมนมเนย ขนมหวาน เพราะทำให้เป็น โรคเบาหวาน โรคความดันสูง โรคอ้วน โรคมะเร็ง . ส่วนอาหารประเภทนมวัวผลิตภัณฑ์นมวัว อาจผ่านทางน้ำนม ทำให้ลูกแพ้ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการที่คุณแม่กินประเภทนี้มามากๆตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะมาในรูปแบบนมผงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ โปรตีนสกัดราคาแพง เครื่องดื่มผสมนมรสหวานอร่อย ที่คุณแม่ทานทุกวัน อาจทำให้ลูกคลอดออกมา แพ้นมวัวได้ ดังนั้นตอนตั้งครรภ์ คุณแม่ไม่ควรทานอาหารประเภทโปรตีนซ้ำๆ แต่ควรทานให้หลากหลาย คละเคล้า หมุนเปลี่ยนกันไป . บางคนกังวลว่า หากลูกมีปัญหาแพ้อาหารหลายอย่าง คุณแม่งดอาหารที่ลูกแพ้หลายอย่าง แล้วน้ำนมแม่จะยังคงมีคุณภาพดีหรือไม่ จะส่งผลต่อสุขภาพแม่และลูกอย่างไรบ้าง หรือ หากบางครั้งแม่ทานอาหารขยะ จะทำให้ลูกได้รับโทษจากอาหารขยะที่แม่ทานหรือไม่ . คำตอบคือ ถ้าลูกมีปัญหาแพ้โปรตีนหลายอย่าง ทำให้คุณแม่ต้องงดอาหารหลายอย่าง ..คุณแม่จะต้องกินวิตะมินรวม ยาธาตุเหล็ก และแคลเซียมเสริมในระหว่างที่คุมอาหาร ..แต่ส่วนใหญ่แล้ว ลูกจะแพ้อยู่ไม่นาน ในที่สุดจะกลับมากินได้เกือบครบทุกอย่าง เมื่อลูกหายแพ้แล้ว แม่ก็กลับมาทานอาหารได้ตามปกติ . ส่วนอาหารขยะ ไม่ว่าจะเป็นแฮมเบอร์เกอร์ โดนัท เค้ก คุ้กกี้ น้ำอัดลม การทานบ้างเป็นครั้งคราว แก้อยาก ไม่ได้มีผลเสียต่อคุณภาพน้ำนมแต่อย่างใด ไม่ต้องปั๊มนมทิ้งค่ะ ..เพียงแต่ว่า อาหารเหล่านี้ ไม่ดีต่อสุขภาพของคนที่ทานเป็นประจำ ทำให้สุขภาพแย่ลง อายุขัยสั้นลง จึงต้องจำกัดปริมาณ ไม่ทานมากเกินไป นอกจากนี้ จะทำให้ลูกเห็นพ่อแม่ทานอาหารขยะเป็นประจำ อาจทำให้เค้าเคยชินกับสิ่งเหล่านี้ . แม่ให้นม ..ไม่จำเป็นต้องกินอะไรเพิ่มเป็นพิเศษ ..ไม่จำเป็นต้องกินของราคาแพง ..ไม่ต้องกลัวว่ากินอาหารพื้นบ้านจะทำให้นมแม่มีสารอาหารไม่พอ ..ไม่ต้องซื้ออาหารเสริมที่เนทไอดอลขายในเนทบอกเราว่า จะช่วยให้น้ำนมเพิ่ม ..แต่ให้เลือกทานโดยยึดหลักการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเราจริงๆ ดังนี้ . * กินผัก ผลไม้สดให้หลากหลายสี วันละ 5 ถ้วย หากไม่มีแบบสดๆ อาจเป็นแบบแช่แข็งหรือผลไม้ตากหรืออบแห้งแบบไม่เติมเกลือ น้ำตาล เพื่อให้ได้รับวิตะมิน เกลือแร่ เส้นใยอาหารอย่างเพียงพอ . * ข้าวไม่ขัดขาว ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดพืช เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงาดำ เมล็ดแฟล็กซ์ จะช่วยให้เส้นใยอาหาร วิตะมิน เกลือแร่ สารต้านอนุมูลอิสระ . * โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อหมู ไก่ วัว ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ปลา อาหารทะเล ควรกินให้หลากหลาย อย่ากินซ้ำๆเพียงอย่างเดียว เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องแพ้อาหาร การได้รับสารพิษตกค้าง เช่น ฮอร์โมนเร่งโตที่ฉีดในสัตว์ สารปรอทในอาหารทะเล สารดีดีทีหรือสารปิโตรเคมีที่ตกค้างในไขมันสัตว์เนื่องจากสัตว์กินอาหารและแหล่งน้ำที่มีสารเหล่านี้ปนเปื้อน . * ดื่มน้ำสะอาดวันละ 2-3 ลิตร กินอาหารแคลเซียมสูงช่วยให้กระดูกแข็งแรง กินอาหารดีเอชเอสูงช่วยบำรุงสมอง ไอโอดีนช่วยเพิ่มระดับสติปัญญา และ ธาตุเหล็กช่วยให้ไม่ซีดและป้องกันสมองเสื่อม ควรเลือกกินจากธรรมชาติจะดีกว่าการกินจากอาหารเสริม . นอกจากนี้ คุณแม่ควรทราบว่ายังมีอาหารอีกหลายอย่างเล็ดลอดเข้าสู่นมแม่ ไปทำให้ลูกเกิดความผิดปกติได้ เช่น . - อัลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น เช่น วิสกี้ คอนยัค เหล้า บรั่นดี ไม่ควรกินเกิน 30 ซีซี หากกินเบียร์หรือไวน์ ไม่ควรเกินหนึ่งแก้ว (180 ซีซี) จะได้ไม่ต้องปั๊มนมทิ้ง แต่ถ้ากินเกิน ปริมาณดังกล่าว ต้องปั๊มทิ้งภายใน 3-6 ชม.หลังจากกินหรือจนกว่าคุณแม่จะมีความรู้สึกตัวดีหรือมีระดับสติสัมปชัญญะกลับมาเป็นปกติ เพราะปริมาณอัลกอฮอล์ที่มากเกินไปจะเข้าสู่น้ำนม ทำให้ลูกมีปัญหานอนหลับมากผิดปกติ กดการทำงานของสมองส่วนที่ควบคุมการหายใจ และเป็นอันตรายต่อตับของทารก โดยทั่วไปแล้ว หากคุณแม่กินอัลกอฮอล์ ไม่ควรนอนเตียงเดียวกับลูก เพราะอาจหลับลึกจนทับลูกเสียชีวิตได้ . - คาเฟอีน ที่อยู่ใน ชา กาแฟ ช็อกโกแลต โกโก้ น้ำอัดลม กินได้เพียงหนึ่งอย่าง วันละไม่เกิน 2 แก้ว หากกินมากเกินไป อาจมีผลทำให้ลูกนอนหลับไม่ดี กระตุ้นทำให้หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดจังหวะ . - โปรตีนกระตุ้นภูมิแพ้ เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง ถั่วลิสง แป้งสาลี ไข่ อาหารทะเล มะพร้าว ผลไม้รสเปรี้ยว ฯลฯ ถ้าลูกมีอาการแพ้ ทำให้เด็กเป็นผื่น ปวดท้อง ถ่ายเป็นมูกเลือด ร้องโยเย คุณแม่ต้องงดอาหารประเภทนี้ขณะให้นมด้วย . -อาหารบางอย่างทำให้ลูกมีแก๊สหรือปวดท้อง เช่น อาหารเผ็ด หัวหอมใหญ่ ถั่วชนิดต่างๆ ผักกะหล่ำปลี บร๊อคโคลี่ ซึ่งบางคนเป็น บางคนไม่เป็น จึงควรสังเกตและจดจำว่ากินอะไรเข้าไปบ้าง จะได้วิเคราะห์ข้อมูลได้ถูกต้อง . ส่วนอาหารเพิ่มน้ำนม หลักการคือ ถ้าชอบก็กิน ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องกิน ถ้าต้องกินไปต้องทุกข์ไป ก็อย่ากิน เลือกกินเฉพาะที่ชอบก็ได้ จะกินทุกชนิดพร้อมๆ กันก็ได้ จะกินร่วมกับยากระตุ้นน้ํานมก็ได้ แล้วค่อยๆ พิจารณาว่า ชนิดใดใช้ได้ผล ก็กินต่อไป ชนิดใดไม่ได้ผล ก็หยุดกิน อาหารเหล่านี้ ไม่มีผลข้างเคียง บางงานวิจัยบอกว่า ถ้ากินแล้วจิตใจสบายขึ้น ความเครียดน้อยลง ก็ถือว่า ได้ช่วยทางด้านจิตใจ . อาหารกระตุ้นน้ํานม ได้แก่ หัวปลี ใบกะเพรา ใบกุยช่าย ใบโหระพา ใบแมงลัก ใบตําลึง ใบมะลิ ใบมะรุม ผักโขมหนาม ผักเป็ดแดง ผักพันปี ผักชีลาว ฟักทอง มะละกอ ขิง ดอกกานพลู เม็ดขนุน เมล็ดผักกาดหอม เมล็ดเร่ว ขมิ้นชัน ขมิ้นขาว แกงเลียง พริกไทย รากเขยตาย รากนมนาง ต้นน้ํานมราชสีห์ . อ่านโพสต์นี้จบแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้างคะ การกินอาหารของแม่ให้นม ยุ่งยากเกินไปหรือไม่ หรือ โพสต์นี้เป็นประโยชน์ที่ช่วยให้แม่รู้จักเลือกกินอาหารเป็น ซึ่งนอกจากดีต่อลูกแล้ว และ ดีต่อสุขภาพของคุณแม่อย่างยั่งยืนอีกด้วย #นมแม่ป้าหมอสุธีรา

จริงๆกินได้ทุกอย่าง ยกเว้นของหมักดองและแอบกอฮอล์ แต่ตัวอย่างที่แม่ยกมานั้นไม่มีอะไรสมควรกินเลย เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์จะดีกว่า ทานให้ครบ 5 หมู่ #แม่กินอะไรลูกก็ได้รับสารอาหารนั้น

ทานทุกอย่างค่ะ ยกเว้นแอลกอฮอร์ ของหมักดอง ของดิบ ทานอิ่ม นอนอุ่น น้ำนมจะเยอะนะคะ

บ้านนี้กินทุกอย่างจ้า ยกเว้น ส้มตำ ของหมักดอง กลัวน้องจะท้องเสียจ้า

กินได้จ้า พอหายอยาก บ้านนี้ก็กินทุกอย่สงเหมือนกันจ้า

กินได้ทุกอย่างนะคะ เราครอดมาวันแรกก้อฟาดเรียบเลยค่ะ

หินได้หมดค่ะ ยกเว้นของหมักดอง แอลกอฮอล์ ของดิบ

กินทุกอย่างค่ะ ยกเว้นของหมักดอง แอลกอฮอร์ค่ะ

ทานได้ทุกอย่างค่ะ งดของหมักดองและแอลกอฮอลลฺ

เรากินหมดทุกอย่างเลย ยกเว้นของหมักของดอง