Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh và lưu ý cho mẹ

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh khá dễ dàng, mẹ nào cũng có thể làm được, giúp cho việc chăm con được dễ dàng hơn. Trước tiên cần khẳng định, ợ hơi là một phản ứng bình thường của cơ thể trẻ, không phải là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề bất ổn của sức khỏe. Thông thường, những trẻ bú bình sẽ cần vỗ ợ hơi nhiều hơn so với trẻ bú mẹ. Lý giải cho việc cần phải vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú, các chuyên gia cho biết, trong quá trình bú sữa, ngoài nuốt sữa trẻ còn nuốt một lượng không khí lớn vào bụng (trẻ bú bình có xu hướng nuốt không khí nhiều hơn). Nếu không ợ hơi để đẩy khí thừa trong bụng ra ngoài, trẻ dễ bị đầy bụng, khó chịu dẫn đến nôn trớ, ọc sữa… Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú như thế nào? Dưới đây là các cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú giúp đẩy nhanh khí thừa ra ngoài, mang đến cho trẻ cảm giác thoải mái, ngủ ngon và sâu giấc hơn: Cách 1: Bế vác bé nằm trên vai Đặt trẻ nằm úp trên vai mẹ (Lưu ý, phần cằm trẻ phải đặt trên vai mẹ để không cản trở hô hấp. Nếu chưa quen bế vác trẻ, mẹ có thể nhìn qua gương để điều chỉnh tư thế cho phù hợp) và giữ trẻ bằng một tay. Tay còn lại, chụm các ngón tay lại và nhẹ nhàng vỗ lưng trẻ theo hướng từ dưới lên trên hoặc dùng lòng bàn tay xoa lưng trẻ theo hình tròn từ trong ra ngoài cho đến khi trẻ ợ hơi. Sau khi trẻ ợ hơi xong, đặt trẻ nằm xuống giường. Trước khi thực hiện cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú này mẹ có thể lót một tấm vải hoặc khăn sạch lên vai để tránh trẻ phun nước bọt hoặc trớ sữa làm ướt áo. Cách 2: Đặt trẻ nằm sấp ngang trên đùi Đặt trẻ nằm sấp ngang trên đùi mẹ và nằm trên cánh tay (Lưu ý: Đặt phần ngực của bé thấp hơn đầu. Phần chân và bụng bé đặt trên một chân của mẹ (có thể phải hoặc trái tùy theo hướng mẹ đặt trẻ), còn ngực và nửa phần thân trên nằm trên cánh tay, chân còn lại làm giá đỡ. Dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng xoa theo hình tròn trên lưng bé hoặc vỗ nhẹ để giúp bé ợ hơi dễ dàng. Sau khi trẻ ợ hơi xong, đặt trẻ nằm xuống giường. Những lưu ý khi vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh Vỗ lưng giúp trẻ ợ hơi sau khi bú là một kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, giúp trẻ tránh được đầy bụng, nôn trớ, bú nhiều sữa và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, khi cho trẻ ợ hơi mẹ cần phải lưu ý những vấn đề sau: Khi thực hiện bất cứ phương pháp nào cũng cần phải đảm bảo sự thoải mái, an toàn hô hấp cho trẻ, có thể nhìn qua gương để điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp với trẻ nhất Cần thực hiện vỗ ợ hơi cho trẻ sau mỗi cữ bú, về lượng sữa bú nên cho trẻ bú theo khuyến cáo, không nên ép trẻ bú quá nhiều. Khi vỗ ợ hơi nên vỗ nhẹ nhàng và chậm, nếu trẻ chưa ợ hơi được cần kiên trì, không nóng vội vỗ nhanh và mạnh. Nếu trẻ mắc các chứng trào ngược dạ dày, nên chia nhỏ các cữ bú trong ngày, không cho trẻ bú quá nhiều một lần. Và sau mỗi cữ bú, luôn nhớ phải cho trẻ ợ hơi trước khi đặt nằm xuống. Nếu trẻ cảm thấy khó chịu trong khi bú, mẹ không nên ép trẻ bú nữa, có thể cho trẻ dừng lại ợ hơi trước khi bú tiếp. Nếu đang bú trẻ cảm thấy buồn ngủ, mẹ không nên cứng nhắc đánh thức trẻ dậy và vỗ ợ hơi khiến trẻ mất giấc ngủ. Cuối cùng, với 2 cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú được giới thiệu trên, mẹ có thể linh hoạt sử dụng cho trẻ. Trong quá trình thực hiện, nếu trẻ cảm thấy “thích thú” với phương pháp nào mẹ có thể áp dụng thường xuyên. Và cần nhớ những lưu ý khi vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh để phòng tránh điều không mong muốn xảy ra.

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh và lưu ý cho mẹ
10 Các câu trả lời

Cảm ơn mom đaz chia sẻ. Bé nhà m cứ bú xong là m vỗ ợ nên rất ít khi con nôn trớ. Đúng là kinh nghiệm rất tốt cần truyền lại

hữu ích lắm mom, mk ms sinh 1 bé ms đầu vụng về vụ vỗ ợ hơi này cho con lắm nên bé bú xong hay bị sựa

bé mình hay trớ sữa nên bú xong phải vỗ ợ hơi mới đỡ

cảm ơn m đãchia sẻ, rất hữu ích

Thông tin hữu ích

Hữu ích

hữu ích

Hữu ích