เท้าบวมแบบนี้ทำไงดีคะ 31 สัปดาห์แล้ว

31 สัปดาห์แล้ว เท้าบวมมากปรกติไหมคะ ทำยังไงถึงหายบวม

เท้าบวมแบบนี้ทำไงดีคะ 31 สัปดาห์แล้ว
1 Trả lời

หากต้องยืนหรือนั่งเป็นระยะเวลานาน อาการบวมจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ได้ตามสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว แม้ว่าการบวมจะทำให้แม่ท้องรู้สึกกังวล แต่ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนนั้นไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วงและไม่ส่งอันตรายต่อแม่และลูกน้อยในท้องค่ะ แก้ได้ดังนี้ ยกขาสูง ยกขาสูงทุกครั้งที่ทำได้ เช่น การหาเก้าอี้หรือกล่องมาช่วยหนุนขาให้สูงขึ้น ไม่นั่งไขว่ห้าง เปลี่ยนท่าบ่อย ๆ เปลี่ยนอิริยาบถเพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลุกขึ้นเดินยืดเส้นสายทั้งขา โดยให้ส้นเท้าแตะพื้นก่อน แล้วจึงค่อย ๆ เหยียดปลายเท้าออกเพื่อให้กล้ามเนื้อน่องผ่อนคลาย จากนั้นก็ขยับนิ้วเท้าไปมา แต่ไม่ควรยืนนานจนเกินไป ไม่ใส่ถุงเท้ารัดแน่นเกินไป เลือกใส่รองเท้าที่สบาย ตอนท้องเท้าอาจมีการขยาย คุณแม่ควรหารองเท้าที่สบายหรือเบอร์ใหญ่กว่าเดิมที่เคยใส่ เพื่อรองรับการขยายตัวของเท้า ดื่มน้ำเยอะ ๆ เลี่ยงอาหารรสเค็ม เพราะอาหารรสเค็มจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ และเกลือหรือโซเดียมนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการบวมได้ คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ระหว่างตั้งครรภ์ นอนให้เท้าสูงกว่าระดับหัวใจ อาจใช้หมอนรองเท้า หรือผ้านวม ผ้าห่ม มาวางซ้อนไว้ที่ปลายเตียงเพื่อหนุนเท้าให้สูงขึ้นจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และช่วยลดน้ำหนักที่กดทับมาจากมดลูกได้ หมั่นออกกำลังกาย ออกกำลังกายเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น การเล่นโยคะคนท้อง เดิน ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานอยู่กับที่ในช่วงเวลาสั้น ๆ จะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และช่วยลดอาการเส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย

3y trước

ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลดีๆเดี๋ยวจะลองทำตามที่แนะนำค่ะ🙏🏻