โรคธาลัสซีเมีย

เจาะน้ำคล่ำแล้วฟมอโทรมาแจ้งว่าผลพบว่าลูกเป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงและนัดให้ไปรพ.วันที่9-6-64 ชนิดรุนแรงนี้มันขนาดไหนกันคะ ใจคอไม่ดีเลย

ตอนของเรา เป็นชนิดรุนแรงที่สุด คือถ้าน้องติดโรคน้องจะมีอาการบวมน้ำและเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์ ทางเลือกเดียวคือต้องเอาเด็กออกเท่านั้น เพราะถึงน้องคลอดออกมาก็อยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมง แต่ที่ร้ายกว่านั้นคือตัวแม่เองอาจจะเสียชีวิตได้จากภาวะแทรกซ้อน เพราะคู่เราทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะชนิดอัลฟ่า1ทั้งคู่ แต่โชคดีที่คนนี้รอดไม่เป็นโรค แต่ถ้าท้องอีกก็ต้องตรวจแบบเดิมและโอกาสที่น้องจะเป็นโรคก็สูงมากเหมือนกัน (ท้องแรกแท้งเอง หมอบอกอาจจะเพราะน้องเป็นโรคจึงหลุดไป) ถามหมอค่ะว่ารุนแรงระดับไหน เพราะมันมีหลายระดับ

ส่วนใหญ่ถ้าเป็นชนิดรุนแรง คุณหมอจะให้ยุติการตั้งครรภ์ค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเรา เป็นกำลังใจให้นะคะ

ต้อง follow up อีกทีค่ะ อาจจะได้ยุติการตั้งครรภ์ ถ้าหมอคอนเฟิร์มว่าเป็นชนิดรุนแรงจนอันตราย

ปลอดภัยทั้งแม่และลูกนะคะ ✌️✌️✌️