ให้นมลูกอยู่ ทานอะไรไม่ได้บ้างคะ ☺️

อาหารแปรรูปทั้งหลาย รวมไปถึงอาหารประเภท ขนมเค้ก ขนมหวานต่างๆ ซึ่งมีสัดส่วนไขมันค่อนข้างสูง ทำให้เอ็นไซม์ทำงานลดลง อีกทั้งรบกวนการสร้างไขมันที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกและมีผลต่อคุณภาพของน้ำนมแม่ที่จะให้ลูกด้วย ผักบางชนิดที่มีแก๊สมาก เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ หากกินมากไปก็อาจจะทำให้ลูกท้องอืด แน่นเฟ้อได้เช่นกัน อาหารหมักดองต่างๆ   เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้ ทางที่ดีควรกินผักผลไม้สดๆ ดีกว่า อาหารที่รสเผ็ดจัด ซึ่งจะต่างจากอาหารที่ประกอบด้วยสมุนไพรที่มีรสร้อน เช่น กะเพรา ขิง พริกไทย ที่ช่วยบำรุงน้ำนม ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจเข้าใจผิดคิดว่ายิ่งกินเผ็ดน้ำนมจะได้ไหลดี ความจริงแล้วไม่ใช่ เพราะอาหาร "เผ็ด" กับ อาหาร "รสร้อน" แตกต่างกัน ดังนั้น เวลากินอาหาร คุณแม่จึงควรระมัดระวัง อย่ากินอาหารที่มีรสเผ็ดมากเกินไป เพราะจะส่งผลให้ลูกรับรสเผ็ดจากน้ำนมแม่ และอาจทำให้ปวดท้องได้เช่นกัน อาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา ช็อกโกแลต ฯลฯ เพราะจะส่งผลให้ลูกนอนไม่หลับได้ เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะลูกจะได้รับแอลกอฮอล์ผ่านทางน้ำนมและส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางสมองของลูกได้

แม่ให้นมลูกไม่ควรกินอาการหมักดอง อาหารที่ปรุงไม่สุกดี และอาการที่มีแอลกอฮอลเป็นส่วนผสม เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพแม่แย่ เนื่องจากติดเขื้อจากเชื้อโรค ทำให้ป่วยง่ายแล้ว ยังส่งผลลงน้ำนมลูกด้วยค่ะ โดยเฉพาะ แอลกอฮอลส่งผลให้ขัดขวางพัฒนาของทารกและสมองพิการได้ค่ะ และเลี่ยงการกิน ชะอม ผักตระกูลกะหล่ำปลี ผักที่มีกลิ่นเหม็นเขียว เพราะมีผลต่อการสร้างน้ำนม ทำให้นมหดได้ค่ะ และผักกลิ่นแรงทำให้กลิ่นลงน้ำนมจนลูกไม่อยากดูดนทแม่ด้วยค่ะ