แมวกัด

ใครเคยโดนแมวกัดตอนท้องกันบ้างคะ เราท้องได้8-9เดือนแล้วโดนแมวกัด เป็นรูเล็กๆ มีเลือดออกซิบๆ ควรไปหาหมอเลยดีไหมคะ หรือว่าไม่เป็นไร

1 Trả lời

ไปค่ะ

4y trước

แม่ท้องที่โดนหมาแมวกัด หรือแม้แต่โดนข่วนมา ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะอาจได้รับเชื้อมาได้ ดังนั้นควรดูแลตัวเองและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ดังนี้           - ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่ 2 – 3 ครั้ง ใช้ผ้าสะอาดเช็ดแผลให้แห้ง แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น เบตาดีน หรือแอลกอฮอล์ 70%            - หากมีเลือดออกควรปล่อยให้เลือดไหลเองแล้วคอยเช็ดเลือดให้แห้ง ไม่ควรบีบหรือเค้นแผลเพื่อให้เลือดไหลออกมา เพราะจะทำให้เชื้อแพร่กระจายไปส่วนอื่น ๆ ได้           -  รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า