พวกยอกผ้ก

แม่ๆๆ คนท้องเขาห้ามกินพวกยอดผ้กหรอค่ะ พวกกระถิน ชะอม ตำลึง และหอยขม

ยอกผ้ก 5555 ยอดผัก เขียนแบบนี้จ้าา ยอดผักกินได้ปกตินะ แต่หอยขมความเชื่อจากคนสมัยก่อนที่ห้ามคนท้องไม่ให้กินหอยเพราะว่า จะทำให้คลอดยาก คล้าย ๆ กับลักษณะหอยที่ติดคาอยู่กับเปลือกออกมาไม่ได้ แต่ในทางวิทยาศาสตร์หอยขมที่เป็นหอยน้ำจืด มีพยาธิและไข่พยาธิอยู่มาก หากนำมาปรุงไม่สุกดีก็อาจมีเชื้อโรคหรือพยาธิหลงเหลืออยู่ ซึ่งหากแม่ท้องรับประทานเข้าไปก็อาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยง ก็ควรจะนำมาล้างให้สะอาดและปรุงให้สุกก่อนที่จะรับประทาน

ไข่น้ำตำลึงกินบ่อยมากค่ะ ยิ่งไตรมาสแรกกินข้าวไม่ลง ก็ทำกินแแต่ตำลึงไข่น้ำ ส่วนหอยขมไม่ค่อยกินยุแล้ว แล้ว่ถ้าจะกินก็ต้องปรุงสุกค่ะ เน้นกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่และทานให้หลากหลายค่ะคุณแม่

เรากินหมดทุกย่างคะแม่ไม่เหนมีใครห้าม เดี๋ยวหลังคลอดจะอยากนะค่ะหลังคลอดต้องเลือกกิน ท้องอยุ่อยากกินอะไรกินเลยคะแม่

เค้าบอกว่าถ้ากินผัดสดมักจะมีพยาธิค่ะ และหอยถ้าปรุงไม่สุกก็มีพยาธิและแบททีเรียซ่อยอยู่ค่ะ

ยอดผักทานได้ค่ะ ตำลึงดีมากๆด้วยค่ะ แต่หอยขม ไม่ค่อยแนะนำนะคะ

บ้านนี้ก้อกินนะค่ะ ไม่เห็นเปนอะไรเลย

กินได้หมดนะคะ

บ้านนี้กินหมด🤣

5y trước

เวลากินมีแต่คนห้ามค่ะ