น้ำนม

แม่ๆบ้านไหนมีปัญหาน้ำนมไม่มาหลังคลอดบ้างค่ะ บ้านนี้คลอดได้2วันแล้ว น้ำนมไม่มาน้องก็ไม่ยอมเข้าเต้าเลย กังวลใจมาก น้ำนมก็ไม่มีให้ลูกกิน แม่ๆบ้านไหนมีวิธีทำให้น้ำนมมาเร็วๆใหมค่ะ

แม่บ้านนี้ ผ่าคลอดค่ะ และกังวลเหมือนกันว่าจะไม่มีน้ำนม แต่พยาบาลจะย้ำเวลาเอาลูกมาให้เลี้ยงตอนพักฟื้นที่ร.พ.จะให้เอาลูกเข้าเต้าตลอด หัดเข้าเต้าตามเวลา 2 ชม. เข้าที เพราะน้ำนมจะสร้างขึ้นมาใหม่ใช้เวลาครั้งล่ะ 2ชม.ก็ทำตามที่พยาบาลแนะนำ แต่ช่วงนั้นนมก็เริ่มมาแต่ยังไม่มากพอ พอกลับมาบ้าน แม่สามีก็แนะนำให้นวด ครึงนมให้ตรงที่เป็นตัยแข็งๆนิ่มลงน้ำนมจะได้ออก หัวนมก็เช็ดแกะตรงขาวๆที่อุดตันรูน้ำนมออก นมจะได้ไหลออกดี น้ำนมก็มีปริมาณเพิ่มขึ้นนิดนึงค่ะ พอได้ไปหาหมอหลังคลอด เข้าคลีนิคนมแม่ พยาบาลช่วยให้คำปรึกษาเรื่องนมแม่ ก็แนะนำและสอนบีบเอาน้ำนมออก จนตอนนี้ มีน้ำนมให้ลูกกินจนจะ 4เดือนล่ะค่ะ ไม่เสริมนมผงเลย

กำลังเจอปัญหาเหมือนกันเลยค่ะ แม่ผ่าคลอด ตอนนี้จะออกรพ. แล้ว คงจะต้องซื้อนมผงมาเสริมในช่วงแรก แต่ก่อนให้นมชง จะเอาน้องเข้าเต้าเพื่อช่วยกระตุ้นทุกครั้งค่ะ

5y trước

สู้ๆ ไปด้วยกันนะคะ ตอนนี้เป็นไข้ คัดเต้า เจ็บปวดทั้งตัวเลยค่ะ