นับลูกดิ้น

แม่ๆค้ะ​ นับลูกดิ้นหมอพึ่งให้นับตอนอายุครรภ์32สัปดาห์​ เราต้องขีดในตรางรางอันไหนค้ะ​ 28-32​ หรือ32-35ค้ะ

32ก็ได้ค่ะ ถ้าเอาง่ายๆก็นับตั้งแต่เวลา09.00-21.00 ว่า12ชั่วโมงนี้ลูกดิ้นเกิน10ครั้งมั้ย ถ้าเกินวันนั้นก็ไม่ต้องนับแล้วค่ะ ไปจดใส่สมุดแล้วก็รอนับวันต่อๆไปได้เลย

32-35 ก็ได้ค่ะแม่ ลองขีดเล่นๆ และนับดูก่อนว่าพอไหม ถ้าไม่พอก็ไปขีดจาก ปลายๆ ของ 28-32 ก็ได้ค่ะ หมอไม่ตรวจ แต่แม่ต้องนับและดูเองค่ะ

จริงๆควรเริ่มนับตั้งแต่ 28 สัปดาห์ค่ะ (อิงจากคุณหมอที่ศิริราชนะคะ)

แล้วแต่คะ​ เค้าสอนไม่เหมือนกัน​ พยาบาลไม่สอนหรอคะแย่จัง