แชร์ ปสก มีมูกเลือดออกอีกครั้ง28w2d เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดค่ะ

แม่ๆคะ หลังจากที่ถามไปในกลุ่มครั้งก่อน 27w4d ที่มีมูกเลือดออกมา แม่ก็ได้ไปพบคุณหมอวันนั้น ตรวจแล้วพบว่า ปากมดลูกสั้น 2.6เซนค่ะ เลือดออกจากไหนคุณหมอไม่ได้บอกแน่ชัด แต่คงเป็นเพราะสั้นนี่แหละค่ะ แล้วพอเดินยืนนานๆลูกถ่วงลง อาจจะมาจากรกที่้เคลื่อนผ่านอะไรประมาณนี้ค่ะ แต่ปากมดลูกยังไม่เปิดนะคะ คุณหมอเลยให้กลับมานอนเฉยๆที่บ้านไม่ให้ทำอะไรนอกจากห้องน้ำค่ะ ลุกขึ้นกินอาหารได้แต่ต้องมีคนส่งให้ถึงที่ ให้ยามาสอดกันมดลูกบีบตัวค่ะ ให้พัก1สัปดาห์ค่ะ พอพักจนถึงวันที่5แล้ว 29w2d วันที่5ธค63 นอนอยู่มีอาการเจ็บท้องน้อยด้านขวา และปวดหลัง อาการคล้ายปวดประจำเดือนแบบครั้งก่อน เลยไปเข้าห้องน้ำ ฉี่เสร็จใช้ทิชชูเช็ดลองดู omg เลือดออกอีกแล้ว แผ่นที่3,4,5 ยังไม่หมดเยอะกว่าครั้งแรก รีบโทรหาสามีให้พาไป รพ ด่วนเลยค่ะ ไปตรวจเหมือนเดิมทุกอย่าง ภายใน ภายนอก อัลตร้าซาว ทีนี้ที่ รพ เขาต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดว่าเลือดจะออกได้ต้องมีการบีบตัวของมดลูก ท้องต้องปั้นแข็ง คุณหมอเลยติดเครื่องมือฟังเสียงหัวใจและการบีบตัวของมดลูกเหมือนแม่ๆตอนรอคลอดค่ะ ติดเครื่องมือไป1ชม น้องหัวใจดีเต้นดี ไม่พบการบีบตัวของมดลูกขึ้นที่ใบแจ้งค่ะ หมอเลยคิดว่าท้องอาจจะเล็กอยู่เครื่องเลยจับไม่เจอ ให้พยาบาลห้องคลอดใช้มือคลำค่ะ ผลพบว่ามีอาการท้องปั้นอ่อนๆค่ะ แบบที่แม่เองก็ไม่เคยรู้และไม่รุ้ว่าปั้นคือแบบนี้เหรอ หมอเลยส่งรีเฟอไป รพ รัฐที่ใหญ่ที่เครื่องมือครบค่ะ (ตอนแรกเราไป รพ เอกชนค่ะ) ไปถึงห้องคลอด คุณหมอตรวจระเอียดประเมินอีกครั้งนึง พบว่ามีอาการท้องปั้นอ่อนถี่ๆค่ะ แต่ปากมดลูกยังไม่เปิด หมอเลยให้ยาระงับการคลอดค่ะ และฉีดยากระตุ้นปอดน้องทุกๆ12ชม 4เข็มค่ะ เราต้องนอนแอดมิทที่ รพ อย่างน้อย3-4วันค่ะ จริงจะได้กลับวันพรุ่งนี้ แต่แม่นอนไม่หลับเลย2คืน คุณหมอเห็นใจค่ะ กลัวมีอาการอื่นแทนกซ้อน เพราะระหว่างให้ยาไม่มีอาการท้องปั้นค่ะ และบ้านก็อยู่ใกล้ๆคุณหมอเลยให้กลับมาดูอาการหลังถอดยาที่บ้านค่ะ ถ้ามีอะไรผิดปกติก็ต้องรีบกลับไปค่ะ เย้ตอนนี้กลับมาพักที่บ้านแล้วค่ะ หลับสนิทเพิ่งตื่นค่ะ วิธีป้องกันต่อจากนี้ ที่แม่ๆทุกคนก็น่าจะต้องรู้คือ ต้องพักอย่างเดียวค่ะ คือยาที่ดีที่สุดสำหรับคนท้องที่มีภาวะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดค่ะ 28วีคของแม่บ้านนี้หมอทุกคนไม่อยากให้ออกค่ะ น้องยังตัวเล็กมาก 1100กรัมเองค่ะ หมอเลยต้องให้นอน bed rest ติดเตียงไปให้ใกล้ครบกำหนดคลอดให้มากที่สุดค่ะ ของแม่เหลืออีก2เดือนกว่าเลยค่ะ แม่ต้องสู้นะคะ ทนเบื่อ ทนเมื่อยล้าปวดกาย ทนที่ต้องพักจากงานดูเป็นคนไร้ค่าให้คนอื่นดูแล (คหสต) แต่เพื่อลูกที่เฝ้ารอมาจน7เดือนแล้ว ไม่อยากให้เขาต้องออกมาทรมานข้างนอกในตู้อบที่ต้องใส่สายนั่นสายนี่ฉีดนั่นนี่และเสี่ยงกับโรคต่างๆมากมายติดตัว แม่ต้องสู้ ประคองให้ได้ บำรุงให้เขาตัวโตเร็วๆค่ะ นี่คือประสบการณ์เสี่ยงคลอดก่อรของแม่บ้านนี้ค่ะ ใครมีอาการเจ็บท้องแปลกๆรีบหาคุณหมอเลยนะคะ ยิ่งช่วงยังไม่ถึง32วีคนี่ เราดูท้องปั้นกันไม่ออกเลยค่ะ อย่ารอให้เลือดออกก่อนนะคะ แปลกๆรีบไปเลยค่ะ เด่วแม่มาแชร์ใหม่นะคะ ถ้ามีอะไรนอกจากนี้ค่ะ

แชร์ ปสก มีมูกเลือดออกอีกครั้ง28w2d เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดค่ะ
1 Trả lời

ขอบคุณแม่ที่มาแชร์ปรัสบการณ์มากๆเลยค่ะ จะได้ระวังไว้☺