ซึมเศร้าหลังคลอด

แม่คนไหนเคยเป็นซึมเศร้าหลังคลอดบ้างคะ มีวิธีจัดการยังไง บ้านนี้ไปปรึกษาหมอมา หมอแนะนำให้กินยา แต่แม่ต้องเลิกให้นมลูกเลย รู้สึกเศร้ากว่าเดิมค่ะ

ถ้าไม่อยากกินยาและเลิกให้นมลูก ทำแบบบ้านนี้ก็ได้ค่ะ ฟังเพลงค่ะ เวลาลูกหลับให้แม่หาหูฟังมาฟังเพลงที่แม่ชอบให้ผ่อนคลาย หรือไม่ก็งีบหลับพร้อมกับลูกเหมือนเป็นการชาร์จแบตไปในตัว ถ้าแม่รู้สึกว่าควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้แนะนำให้ฝากคนอื่นเลี้ยง แม่ตัวเองหรือคนใกล้ตัวก็ได้ค่ะ แม่ต้องไปตั้งสติและปรับอารมณ์ให้ปกติก่อนถึงจะมาเลี้ยงลูกต่อได้ค่ะ ถ้าแม่ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้แล้วยังดันทุรังเลี้ยงลูกต่อพลาดพลังขึ้นมาผลที่ตามมามันไม่คุ้มกันค่ะ

พยายามทำใจให้สบาย หาอะไรที่ชอบทำเวลาว่าง คนรอบข้างก็สำคัญนะคะ ให้กำลังใจกันบ้าง ช่วยกันเลี้ยงลูกบ้าง สักพักจะดีขึ้นเองค่ะ