แม่ๆค่ะ พอดีตอนนี้ท้องได้4เดือนแล้วค่ะ นอนไม่ค่อยหลับเหมือนไม่สบายท้อง พอจะมีคำแนะนำมั้ยค่ะ

หลีกเลี่ยง การกินอาหารที่ทำให้...หลับยาก + ไม่กินอาหารมื้อเย็นให้อิ่มเกินไป และควรเว้น 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่างเกินไปเช่นกัน + หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารมัน จะทำให้ท้องอืดได้ง่าย + งดดื่มชา กาแฟ หรือช็อคโกแลต เพราะมีสารที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว + ไม่ออกกำลังกาย หรือทำงานที่ต้องใช้สมองมากในช่วงก่อนนอน + จัดท่าทางการนอนให้สบายที่สุด สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และนอนในที่อุณหภูมิ พอเหมาะ อย่างไรก็ดีอาการนอนไม่หลับมัก เป็นอาการที่บ่งบอกว่า สภาวะจิตใจมีความวิตกกังวล ซึมเศร้า เครียด สำหรับคุณแม่ ตั้งครรภ์มีเพิ่มอีกสาเหตุคือ ความไม่สบายตัว อึดอัดกับท้องที่ใหญ่ขึ้น การแก้ที่ต้นเหตุย่อมเป็นทางแก้ที่ได้ผลดีที่สุดนะคะ