ขอกำลังใจแม่มือใหม่

เราเพิ่งคลอดน้อง บอกเลยว่าบ้านเราไม่เคยมีใครที่เคยเลี้ยงเด็กอ่อนมาก่อน ลูกเข้าเต้ายากมาก เราเองท้อ เหนื่อย นอนน้อย นมคัดเต้า แต่โชคดีที่มีสามีค่อยช่วยซักผ้าลูกช่วยพาเข้าเต้าได้บ้างแต่ไม่กี่วันสามีเองก็ต้องกลับต่างจังหวัดไปทำงานต่อ เราต้องเลี้ยงลูกเองกับที่บ้านเรา แต่ละวันที่เอาลูกเข้าเต้าน้ำตาเราไหลออกมาเอง เรากลัวไปหมด กลัวเลี้ยงเขาไม่เป็น พยายามศึกษาหาข้อมูลให้เยอะ สู้มากๆจริง พยายามมองคนอื่นที่เข้าไม่พร้อมแต่เขายังเลี้ยงได้ เชื่อเสมอว่าตัวเองต้องทำได้ เราเครียดไม่รู้แต่ละวันจะเจออะไร สงสารเวลาลูกร้องไห้ ขนาดพิมพ์ตอนนี้น้ำตายังไหล

สู้ ๆ นะค่ะคุณแม่ ไม่ต้องเครียดมากนะค่ะ เลี้ยงตามแบบของเราดีที่สุดค่ะ บ้านนี้ก็เลี้ยงกันเองค่ะ ใคร ๆ ก็แนะนำสารพัด แต่เราก็ไม่ได้ทำตามทุกอย่าง เราเลี้ยงตามแบบของเรา ช่วงแรกจะเหนื่อยมากหน่อย แต่พอน้องโตเรื่อย ๆ ก็จะเบาขึ้นค่ะ แล้วเราก็จะค่อย ๆ เรียนรู้ไปพร้อมกับลูกนะค่ะ. สู้ ๆ นะค่ะ

5y trước

ขอบคุณมากค่ะแม่ 💕

พยายามจับน้องเข้าเต้านะคะ ให้น้องนอนอยู่ท่าที่ถูกต้อง ท้องชนท้อง มือประคองน้องไว้นะคะ ให้น้องงับเต้าให้ลึก ถ้าน้องไม่ดูด ให้ใช้นิ้วชี้เขี่ยใต้คางเพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้องดูดค่ะ