ภาวะธาลัสซีเมีย

เรามีภาวะเลือดจางแต่ไม่สามารถตรวจเลือดพ่อเด็กได้เพราะเลิกกันไปแล้วจะเป็นไรไหมคะ แม่คนไหนเป็นบ้างแล้วลูกเป็นไงบ้างคะ#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ขอคำแนะนำค่ะ

คล้ายกันค่ะ เจาะเลือดฝากครรภ์ครั้งแรก พบว่าเรามีภาวะซีด เลือดจาง เลิกกับพ่อเด็กเหมือนกัน บอกคุณหมอตามตรง ถามหมอว่า ถ้าไม่ตรวจพ่อเด็ก ตรวจแค่เราว่าเป็นพาหะ/โรค ได้ไหม หมอบอกว่า ได้ แต่ไม่มีประโยชน์ และถ้าเด็กเป็นโรค เราจะลำบากและเลี้ยงยากนะถ้าเค้าป่วย ตอนนั้นก็เครียด ที่ต้องกลับไปคุยขอร้องเค้า แต่เราโชคดีที่พ่อเด็กยอมมาตรวจ ผลเราเป็นพาหะ type E ส่วนพ่อเด็กปกติ

4y trước

ของเราเค้าไม่ตรวจให้ค่ะ เสี่ยงเอา

เราก็เปงคะไม่เป็นอะไรคะคุงแม่พอท้องได้สัก18wหมอจะนัดซาวอีกทีคะ(บ้านนี้เป็นคุณแม่เลี้ยงเดียวจ้า)เพราะเราบอกหมอไปตรงๆว่าแยกทางกับพ่อเด็กนานแล้วและติดต่อพ่อเด็กไม่ได้ถ้าฝากพิเศษคุณหมอจะแนะนำดีมากคะ. #สู้ๆๆน่ะคะ

4y trước

เหมือนกันเลยค่ะขอบคุณมากๆนะคะ

สามารถเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจได้ค่ะ ว่าลูกเป็นพาหะหรือเป็นโรคเลยมั๊ย ส่วนตัวเป็นพาหะทั้งตัวเองและแฟน ต้องเจาะน้ำคร่ำเพราะลูกเสี่ยงจะเป็นโรคธาลัสซีเมียค่ะ

4y trước

ค่ะไ

อันนี้คือเป็นโรคเลย หรือแค่พาหะคะ? พอดีแม่ใช้คำว่า ภาวะ เลยไม่แน่ใจ ถ้าเป็นแค่พาหะโอกาสเป็นน้อยกว่าเป็นโรคเลยค่ะ อยู่ที่พ่อด้วย ว่าปกติไหม

4y trước

พาหะค่ะ พ่อเด็กไม่ตอบรับค่ะขอให้ตรวจแล้ว

แม่ก็เปนจ้า. แต่ถ้าคุณพ่อมีเลือดปกติ. ลูกก็ปกติค่ะ แต่ถ้าอยากมั่นใจก็ลองขอให้เค้าตรวจเลือดละส่งผลเลือดมาให้ก็ได้นะคะ

4y trước

ลองขอไปแล้วค่ะเค้าไม่ตอบรับอะไรเลย

ถึงเลิกแล้วก็ควรเอาพ่อมาตรวจค่ะถ้าไม่อยากเจาะน้ำคร่ำดู ถ้าพ่อเป็นด้วยนี้ยุ่งเลย แต่ถ้าพ่อไม่เป็นก็ปกติค่ะ

4y trước

งั้นไม่เป็นไรจ้า ถ้าแม่ไม่เป็นไรก็สบายใจได้เนอะลูกไม่เป็นหรอก แต่ถ้ากังวลเจาะน้ำคร่ำเลยค่ะจะได้รู้ว่าลูกเป็นหรือป่าว

บ้านนี้ไปฝากตอนท้องสองก็ไม่ได้เจาะเลือดพ่อค่ะ เลิกกัน แต่ลูกออกมาก็ไม่เป็นไรค่ะ

4y trước

ค่ะขอบคุณค่ะ

ถ้าเป็นพาหะไม่ค่อยน่าห่วงเท่าเป็นโรคค่ะ ให้พ่อเขามาตรวจดีกว่า

4y trước

พ่อเค้าไม่ตอบรับค่ะไม่สนใจเลย

ตามให้พ่อเด็กมาตรวจดีกว่าค่ะ...เป็นกำลังใจให้นะคะ

4y trước

ตามแล้วค่ะ แต่เค้าไม่ตอบรับ แย่เลย