ใครเคยผ่าคลอด

เราจะผ่าคลอดเดือนตุลานี้ค่ะ​ เลยอยากถาม​แม่ๆที่เคยผ่าคลอดมาก่อนว่าต้องเตรียมตัวอย่างไงบ้าง​ แล้วพักฝืนกี้วัน​ ผ่ามาสามารถเดินขึ้นบรรไดได้เลยไหม​ รบกวนขอคำแนะนำ​ และแชี์ประสบการณ์​ได้นะคะ​ ?

ผ่าคลอดปกติพักฟื้นที่ รพ. 3-4 วันค่ะ หลังจากผ่าหมอจะให้นอนนิ่งๆป้องกันการตกเลือด เดี๋ยวหมอหรือพยาบาลจะบอกเองค่ะว่าสามารถลุกนั่งหรือเดินได้ตอนไหนปกติก็จะ 1 วันหลังผ่าค่ะ ค่อยๆเดินเอาที่เราไหวนะคะเพราะหลังผ่าใหม่ๆมกลูกยังไม่เข้าที่จะรู้สึกเจ็บค่ะกว่าจะปกติก็ประมาณ 1 สัปดาห์ทั้งนี้แล้วแต่สุขภาพของแต่ละคนด้วยนะคะบางคนอาจแข็งแรงเร็วกว่านั้น

ผ่ามาสองท้องแล้ว หลังผ่าวันแรกยังนอนติดเตียง พอเข้าวันที่สอง พยาบาลบังคับให้ลุกเดินบ้าง อยู่รพ.5คืน พอกลับบ้านสัปดาแรกยังนอนข้างล่าง จากนั้นค่อยขึ้นชั้นสอง ค่ะ