เมียเจ็บตรงสะดือ

เมียท้องอ่อนๆเจ็บตรงสะดือวาเหตุเกิดจากอะไรครับ ใครเคยเป็น

1 Trả lời

สาเหตุที่แม่ท้องเจ็บตรงสะดือ อาการปวดหรือเสียวที่สะดือนั้นมีอยู่จริง มารดาเหล่านั้นไมได้คิดไปเอง เพียงแต่อาการอาจจะเป็น ๆ หาย ๆ เริ่มในช่วงไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์ อาการแสดงไม่ชัดเจน เมื่อตรวจร่างกายจะไม่พบความผิดปกติ ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด พบได้บ่อยขึ้นในรายที่ตั้งครรภ์แล้วมีการยืดขยายของช่องท้องมาก ๆ เช่น มีทารกตัวโต ครรภ์แฝด ครรภ์แฝดน้ำ คนท้องเจ็บตรงสะดืออันตรายไหม มีผู้พยายามศึกษาวิจัยหากลไกการเกิดโรคไว้ แต่ยังคงไม่มีคำอธิบายถึงสาเหตุของอาการเจ็บสะดือของมารดาระหว่างตั้งครรภ์ บ้างว่าอาจเป็นเพียงประสาทสัมผัสที่ผิวหนังบริเวณนี้ของมารดาที่ไวมากขึ้น โดยทั่วไปอาการเจ็บสะดือจะดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น อีกทฤษฏีหนึ่งก็คืออาจมีการยืดขยายของเส้นเอ็นหรือเนื้อเยื่อที่ยึดติดกับสะดือมารดาในระหว่างที่ตั้งครรภ์ หรือในรายที่มีประวัติเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อนอาจจะมีพังผืดยึดลำไส้หรือไขมันในช่องท้องให้มาติดที่สะดือ เมื่อตั้งครรภ์จึงรู้สึกปวดได้ สรุป คนท้องเจ็บตรงสะดือ โดยทั่วไปอาการปวดสะดือนี้ไม่มีอันตรายทั้งต่อมารดาและทารกในครรภ์ อาจก่อให้เกิดความรำคาญบ้าง และจะทุเลาเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น