เด็กแรกเกิดจะมองเห็นได้ตอนกี่เดือนค่ะ

การมองเห็นของทารก สัปดาห์แรก : มองเห็นลวดลายต่าง ๆ แยกความสว่างกับความมืด เพ่งมองสิ่งที่อยู่ห่างออกไปได้ประมาณ 10 นิ้ว ถ้าไกลกว่านี้จะพร่ามัว ลูกยังไม่สามารกลอกตาได้ และสนใจมองหน้าคนเป็นพิเศษ 1 เดือน : สามารถมองได้ไกลขึ้นคือประมาณ 15 นิ้ว มือลูกสามารถเอื้อมไปแตะสิ่งที่มองเห็นได้ 2 เดือน : แยกความแตกต่างของวัตถุได้ เริ่มมองวัตถุที่จุดกึ่งกลาง 3 เดือน : ปรับระยะมองภาพใกล้ไกลได้ ตาทั้งสองข้างเคลื่อนไหวประสานกันได้ดี 4 เดือน : การมองเห็นสมบูรณ์ขึ้น คือปรับภาพให้ชัดเจนได้ 5 เดือน : ลูกจดจำวัตถุได้ 6 เดือน : ลูกเริ่มมองเห็นวัตถุที่มีสีสันได้ จำหน้าคนได้ มองสิ่งของได้ไกล 6 เมตร และการเคลื่อนไหวของตาทั้งสองข้าง สามารถควบคุมและประสานงานได้ดี หลังจากนี้ไปความสามารถในการมองเห็นของลูกจะพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ โดยอาศัยสิ่งแวดล้อมเป็นตัวกระตุ้น และในช่วงขวบปีแรกของชีวิตค่ะ ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก http://baby.kapook.com/view39158.html

เดือนแรกๆๆ จะเห็นใกล้ๆๆคะ ประมาณ 1 ฟุตโดยที่จะเห็นสีขาวดำก่อนคร่า จากนั้นจะเริ่มมองเห็นได้ไกลขึ้นและเห็นเป็นสีมากขึ้น