เด็กแรกเกิด ถ่ายบ่อย เกือบ 10 ครั้งต่อวัน ผิดปกติไหม

ปกติค่ะ ทารกแรกคลอด หากได้กินนมแม่ มักจะถ่ายบ่อย เพราะนมแม่ยาอยง่าย และมีจุลินทรีย์ที่กระตุ้นให้ขับถ่าย เพราะลำไส้เพิ่งจะเริ่มทำงาน ทำให้การดูดซึมยังไม่ดี หลัง 1 เดือนเมื่อลำไส้ลูกดูดซึมได้ดี น่องกินนมนาน จนถึงน้ำนมส่วนหลัง การถ่ายก้จะค่อยๆลดลงค่ะ

ปกติค่ะ หากอึน้องไม่ได้ดูผิดปกติ น้องไม่มีอาการงอแง หรือซึม ก็เป็นเรื่องปกติของเด็กที่ทานนมแม่ค่ะ เมื่อน้องโตขึ้นจะค่อยๆถ่ายน้อยลงเองค่ะ

ถ้าน้องไม่ได้มีอาการไข้ ยังทานนมได้ปกติก็ไม่น่ามีอะไรนะคะ น้องทานนมแม่ ถ่ายบ่อยเป็นปกติค่ะ ระบบดูดซึมน้องอาจจะยังกำลังปรับตัวก็ได้นะคะ

ถ้าน้องไม่มีอากหารไข้ หรือ อาเจียน แล้วทานนมแม่ก็ปกติคร่า แต่ถ้ามีไข้ร่วมด้วยไปหาหมอคะ ถ้าถ่ายแล้วมีกลิ่นคาวก็ไปหาหมอนะคะ