เด็กอนุบาลควรฝึดให้อาบน้ำแปรงฟันเองประมาณกี่ขวบคะ

อาบน้้าเราเริ่มตอน 3 ขวบคะ ให้อาบเองสนุกสนานเค้าละคะ แต่เราจะคอยยืนดูเค้าเวลาอาบน้ำคะ บางครั้งก็อาบด้วยกันเพราะเค้าจะชอบเลียนแบบคะ ก็สอนไปในตัว ส่วนเรื่งอแปรงฟัน สารภาพเลยคะว่าสอนเค้าทำเองแต่เราจะแปรงให้เค้าจน ป. 1 อะคะ เพราะกลัวเค้าแปรงไม่สะอาด ตอนนร่เค้าแปรงสะอาดขึ้นเพระาเค้าสามารถควบคุมกล้ามแนื้อมือเค้าได้ดีขึ้นคะ

ส่วนตัวเริ่มฝึกตอนอนุบาล 2 ค่ะ ให้อาบน้ำแปรงฟันเองแล้วแม่เพนทำซ้ำอีกทีเพื่อความสะอาดค่ะ พอขึ้นอนุบาล 3 ก็ปล่อยให้ทำเองในช่วงเช้าค่ะ เพราะเด็กนอนในห้องแอร์ เด็กยังไม่มีเหงื่อมาก และยังไม่ได้ทานอาหาร ยังไม่มีเศษอาหารติดอยู่ ส่วนช่วงก่อนนอนจะให้แปรงฟันเองแล้วแปรงซ้ำอีกทีค่ะ เพราะกลัวฟันผุ แต่ให้อาบน้ำเองแล้วค่ะ

ช่วงนี้น้อง 2 ขวบเกือบ 3ขวบ อยู่ๆก้บอกจะอาบน้ำเอง ให้แม่ออกไปรอข้างนอก ก้เลยปล่อยให้ทำเองเท่าที่เค้าจะสามารถทำได้ และค่อยไป ฟอกสบู่ซ้ำอีกทีในส่วนที่เค้าชำระไม่ถึง เช่น หลัง ก้น และจุ๊ดจู๋ค่ะ ส่วนเรืรองแปรงฟันก้มีบ้างขอทำเอง แต่ก้มาตรวจซ้ำ แปรงอีกที เพราะเด็กมากจะแปรงไม่ถึงโคนเหงือก แบะฟันกรามซี่ในสุดค่ะ

ส่วนตัวฝึกลูกให้อาบน้ำเองแปรงฟันเองตอน 2ขวบกว่าค่ะ เป็นช่วงที่เค้าอยากทำเองทุกอย่างค่ะ เลยเริ่มฝึกตั้งแต่ตอนนั้น แต่เราให้เค้าทำเองก่อนแล้วเราก็ทำซ้ำให้อีกครั้งนะคะ เพื่อความชัวร์ว่าสะอาดจริงค่ะ