เด็กที่ทานนมผง จะป่วยบ่อย ไม่แข็งแรงเหมือนเด็กที่ทานนมแม่ จริงมั๊ยคะ

นมแม่ดีที่สุดค่ะ ตัวเด็กจะมีภูมิต้านทานดีกว่า เด็กนมแม่ที่ป่วยบ่อย อาจจะเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่นว่าไปรร.แล้วโดนเพื่อนที่ป่วยอยู่จามใส่หน้า แบบนี้ก็แน่นอนสิคะว่าต้องป่วย กลับกันเด็กนมผงไม่ได้ไปเจอเชื้อโรคอยู่บ้านที่ไม่มีคนป่วย หรือไปข้างนอกที่ไม่ใกล้ชิดผู้ป่วย ก็แน่นอนอีกว่าโอกาสป่วยน้อยกว่าน้องนมแม่ข้างบน คนเป็นแม่ลึกๆย่อมรู้ดีอยู่แล้วค่ะ ว่านมแม่ที่ธรรมชาติสร้างให้ลูกกิน กับนมผงที่ปรุงแต่งให้ลูกกินแบบไหนย่อมดีกว่า สำหรับคนที่มีความจำเป็นไม่สามารถให้นมลูกได้ เช่นต้องทานยารักษาตัว หรือเหตุสุดวิสัยอื่นๆก็ไม่ต้องเครียดค่ะ เพราะสุดท้ายแล้วลูกจะแข็งแรงได้ต้องมีเรื่องอื่นๆประกอบด้วย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ทานอาหารครบ5หมู่ แม่แต่ละคนจะเลือกนมแม่ล้วน ทางสายกลาง(นมแม่สลับนมผง) หรือนมผงอย่างเดียว ย่อมมีเหตุผลและรักลูกด้วยกันทั้งนั้นเนอะ ❤️

ลูกโอ๋ทานมาตั้งแต่คลอดค่ะ​ ผ่าคลอดน้ำนมไม่มี​ทานมาตอนนี้2เดือนเต็มแล้วค่ะ​ ช่วงแรกก็ลำบากใตกังวลแอยอิจฉาแม่ๆที่มีน้ำนมให้ลูกกิน​ เลยคิดได้ว่าถึงลุกเรากินนมผงก็เลือกให้เหมาะและถุกกับเขาเช่นกินแล้วไม่แพ้ ไม่ท้องผูก​ ก็สมารถทำให้เขารับสารอาหารที่ดีได้​ถึงไม่เทียบเท่ากับนมแท่ตามธรรมขาติก็ตามแต่ก็มีเด็กอีกหลายคนค่ะที่ไม่ได่ทานนมแม่ก็แข็งแรงนะค่ะ​ ทั้งนี้ขึ้นอยุ่กับปัยจัย เช่นตั้งแต่คลอดน้องแข็งแรงไม่มีภาวะอื่นๆ​ การดึแลสุขอนามัย​ และการเลือกนมที่ถุกกับเขาก็แข็งแรงได้ค่ะไม่ต้องห่วง​ ส่วนเรื่องภูมิต้านทานอาจน้อยกว่าเท่านั้นเองค่ะ​ สุ้ๆๆนะค่ะไม่ต้องกังวลน้องที่บ้านก็กินนมผสมค่ะ​ ค่อยดูแลเขาไปค่ะ

ไม่จริงค่ะแล้วแต่เด็กบางคน ทานแต่นมแม่ก็เข้าๆออกๆโรงพยาบาลบ่อยๆเพราะป่วยดิฉันผ่าคลอดน้องให้น้องทานนมแม่ได้แค่เดือนเดียวเพราะแม่เริ่มป่วยต้องทานยาประจำเลยต้องหานมผงให้ลูกทาน นมผงที่น้องทานแล้วถูกไม่แพ้อึไม่แข็ง ตอนนนี่น้อง4เดือนน้องยังไม่ป่วยเลยค่ะยังแข็งแรงและอีกอย่างอยู่ที่สภาพแวดล้อมและการดูแลรักษาความสอาดให่กับน้องด้วยค่ะเชื้อโรคจะได้ไม่มายุ่ง

ไม่จริงเสมอไปครับเด็กที่กินนมแม่ป่วยบ่อยๆก็มีดูตัวอย่างน้องผมเป็นต้นกินนมแม่เหมือนกันแม่คนเดียวกันยังป่วยบ่อยเลย อันนี้ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูการเอาใจใส่ของเรามากกว่าแต่ในทางผลวิจัยในทางทฤษฎีใช่ครับถูกต้องเด็กกินนมผงจะป่วยบ่อยกว่าแต่ในทางปฎิบัติขึ้นอยู่กับเราครับว่าเราเลี้ยงดูเขายังไงเอาใจใส่เขามากไหม มากกว่าขอบคุณครับ

แล้วแต่เด็กและการเลี้ยงดูด้วยนะคะ ลูกชายคนโตกินนมแม่แค่เดือนเดียว เพราะไม่ค่อยมีน้ำนม แล้วก็ทานนมผงยาว ตอนนี้ 5 ขวบ 8 เดือนแล้ว เคยป่วยนอนโรงพยาบาลแค่ครั้งเดียวเองค่ะ แต่แม่สังเกตว่าน้องเค้าคล้ายๆจะเป็นภูมิแพ้ คือจะชอบมีน้ำมูกอยู่บ่อยๆกับไอ ถ้าอากาศเปลี่ยน หรือเวลาไปเที่ยวนอกบ้านแล้วเจอมลพิษเยอะๆ แต่ไม่ถึงกับป่วยมีไข้ค่ะ

6y trước

กินเอนฟา A+ ค่ะ เคยลองหลายยี่ห้อ แต่น้องถ่ายแข็งเป็นเลือดบ้าง ท้องเสียบ้าง มาเจอเอนฟานี่แหละค่ะ กินดีสุด

คือคุณหมอบอกว่า เด็กที่กินนมแม่ถึงแม้จะป่วยบ่อยแต่ถ้ายิ่งกินนมผงจะป่วยบ่อยกว่านี้ เราไม่สามารถเอาลูกของเราไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นๆได้ เพราะภูมิคุ้มกันที่สร้างมาไม่เหมือนกัน เราควรเปรียบเทียบด้วยตัวเค้าเองเท่านั้นว่าอย่างไหนดีกว่ากัน #ส่วนตัวสนับสนุนนมแม่ค่ะ

มีส่วนค่ะ เด็กบางคนยิ่งภูมิคุ้มกันไม่ดีก็ยิ่งป่วยบ่อยค่ะ ลูกพี่สาวผ่าคลอดกินแต่นมผง ปัจจุบัน2ขวบ พึ่งหัดเดิน พูดก็ไม่ได้สักคำ. เข้าๆออกๆรพ.บ่อยกว่าอยู่บ้านอีกค่ะ เจ็บป่วยออดๆแอดๆตลอดเวลา ต้องมีไปรพ.ทุกอาทิตค่ะ เด็กไม่ได้เรียนรู้ตามวัย ส่งผลต่อพัฒนาการค่ะ

ไม่จริงค่ะ หลักๆแล้วขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละคนค่ะ การที่เด็กได้ทานนมแม่ ลูกจะได้รับภูมิคุ้มกันต่อโรคต่างๆที่คุณแม่เคยเป็นไปด้วย แต่ถึงลูกจะไม่ได้ทานนมแม่ แต่ตัวลูกเองก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคได้เช่นกันค่ะ

ก็อาจจะมีส่วนนะคะ แต่ก็คงจะไม่ใช่ทั้งหมด คงจะอยู่ที่ แหล่งที่มาของการได้รับเชื้อด้วย หากน้องไปเล่นที่ชุมชนบ่อยๆ คลุกคลีกับเด็กที่ป่วย ก็อาจจะทำให้น้องติดเชื้อมาได้นะคะคุณแม่

ไม่จริงเสมอไป แต่เด็กที่ทานนมแม่จะมีภูมิต้านทานดีกว่าจากน้ำนมแม่เหมือนเกราะป้องกันอีกชั้น แต่เด็กจะป่วยบ่อยมั๊ยขึ้นอยู่กับตัวเด็ก สภาพแวดล้อม การเลี้ยงดูมากกว่า