ลูกเป็นโรคลมชัก ทำยังไงดีคะ แล้วโตขึ้นลูกจะหายไหมคะ

เครียดมากค่ะ ลูกเป็นโรคลมชัก เวลาเครียด ๆ ลูกจะมีอาการตลอดเลยค่ะ สามารถรักษาหายได้ไหมคะ

1 Trả lời

สวัสสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ ก่อนอื่นต้องบอกว่า คุณแม่ต้องแยกประเภทก่อนนะคะ ระหว่างโรคลมชัก กับ ไข้ชัก ทั้ง 2 อย่างนี้ ต่างกัน ซึ่งภาวะอาการไข้ชักจะพบได้ในเด็กราว ๆ 30% – 60% โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มาอายุต่ำกว่า 5 ขวบ โดยอาการไข้ชัก จะเกิดจากการที่มีไข้สูง แล้วเกิดอาการชัก ซึ่งอาการไข้ชักสามารถส่งต่อได้ทางพันธุกรรม ซึ่งอาการไข้ชักนั้นไม่อันตราย และไม่ได้ส่งผลกับพัฒนาการในระยะยาว รวมทั้งเรื่องสมอง สติปัญญา แต่ในอีกกรณี ที่เป็นไข้แล้วมีอาการชัก แต่ไข้หายก็ยังมีอาการชักต่อ เป็นไข้รอบใหม่ก็ยังชักอีก และอาการชักก็เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อาการแบบนี้คืออาการของเด็กที่เป็นโรคลมชัก โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่นี่ค่ะ https://th.theasianparent.com/epilepsy-in-baby