คนท้องดื่มไวน์ได้ไหม เคยได่ยินว่าคนท้องสามารถกินไวน์ได้ จริงไหมค่ะ

คนท้องดื่มไวน์ได้ไหม มีใครทราบบ้าง? รบกวนแชร์ความรู้ ประสบการณ์หน่อยค่ะ

ผลกระทบของแอลกอฮอล์ต่อทารกในครรภ์ พบเมื่อแม่ดื่มแอลกอฮอล์ช่วงปฏิสนธิหรือในช่วง 3 เดือนแรก ความรุนแรงขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่ม หากดื่มในปริมาณมากจะส่งผลให้ทารกเมื่อคลอดมีลักษณะของโรคกลุ่มอาการของทารกที่เกิดจากมารดาที่ดื่มแอลกอฮอล์ (Fetal alcohol syndrome, FAS) ซึ่งมีลักษณะทางร่างกายที่ผิดปกติ คือ - ช่องตาสั้น - ร่องริมฝีปากบน (Phil rum) เรียบ - ริมฝีปากบนยาวและบาง - หนังคลุมหัวตามาก (epicanthal folds) - จมูกแบน - ปลายจมูกเชิดขึ้น - บริเวณส่วนกลางใบหน้ามีการพัฒนาน้อยกว่าปกติ (midface hypoplasia) แอลกอฮอล์ทำให้เกิดการทำลายของเซลล์ประสาท ส่งผลให้มีการเจริญเติบโตบกพร่อง น้ำหนักแรกเกิดน้อยและมีอัตราการเพิ่มน้ำหนักหลังเกิดน้อย ศีรษะเล็ก เกิดความผิดปกติของโครงสร้างสมอง เช่น ไม่มีสมองใหญ่ (anencephaly) สมองใหญ่มีร่องผิดปกติ (schizencephaly) เยื่อหุ้มสมองและเนื้อสมองเลื่อน (lumbarmeningomyelocele) ส่วนด้านพัฒนาการของสติปัญญาก็มีความบกพร่อง มีปัญหาด้านความจำ การเคลื่อนไหวผิดปกติ มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางจิตเวช เช่น ภาวะวิตกกังวล (anxiety disorder) มีภาวะซึมเศร้า (depression) พฤติกรรมอันธพาล (conduct disorder) และมีปัญหาพฤติกรรมอื่น ๆ เช่น อาการซุกซนไม่อยู่นิ่ง และสมาธิสั้น จากบทความเรื่อง ผลกระทบของการเสพสารเสพติดระหว่างตั้งครรภ์ อ.พญ.สุรีย์ลักษณ์ สุจริตพงศ์ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ไม่ควรเสี่ยงจะดีกว่ามั้ยคะคุณแม่ มันน่าจะมีผลเสียมากกว่าผลดีนะคะ

เคยอ่านบทความเกี่ยวกับคุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มไวน์แค่ครึ่งแก้วก็สามารถทำให้เด็กหยุดหายใจได้ เพราะฉะนั้นไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมเลยค่ะ เพื่อความปลอดภัยของเด็กในท้อง ซึ่งศาสตราจารย์จาก มหาวิทยาลัยควีนส์ เบลฟาสต์ ได้ทำวิจัยว่าแอลกอฮอล์ ปริมาณโดยเฉลี่ย 200 มิลลิลิตรต่อสัปดาห์หรือสองแก้วต่อสัปดาห์ สามารถทำให้เด็กหยุดการหายใจหรือการดิ้นได้ เพราะฉะนั้นไม่แนะนำให้คุณแม่ดื่มแอลกอฮอล์เลยค่ะ ควรจะลดการบริโภคแอลกอฮอล์ให้เป็น 0 เท่านั้นค่ะ

เคยอ่านเจออยู่เหมือนกันค่ะว่าคนท้องกินไวน์ได้อาจแค่จิบวันละแก้วระดับแอลกอฮอลไม่ส่งผลกระทบ แต่คุณแม่เห็นด้วยกับคุณแม่ Nunote Thida นะคะ แก้วเดียวอาจไม่พอ ยังไงเลี่ยงดีกว่าค่ะ ลองดูจากเวปนี้นะค่ะว่าเครื่องดื่มอะไรที่แม่ท้องควรเลี่ยงค่า http://th.theasianparent.com/5-%e0%b9%80%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%94%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%aa%e0%b8%b3%e0%b8%ab%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%9c%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%ab%e0%b8%8d%e0%b8%b4%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87/

ขึ้นชื่อเป็นเครื่องดื่มที่เป็นแอลกอฮอลแล้ว ไม่ว่าจะมีปริมาณมากน้อย แม่ท้องก้ควรงดดื่มดีกว่าค่ะ โดยเฉพาะไวน์ มีรสหวานกินง่าย อาจติดใจแก้วเดียวไม่พอ ก้ทำให้ระดับแอลกอฮอล์ในเลืิอดสูง และส่งผลโดยตรงต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ได้เช่นกัน และอาจทำให้ร่างกายพิการแต่กำเนิด ระบบประสาท กล้ามเนื้อและสมองของทารกได้ค่ะ

อันนี้ไม่ทราบว่าในบทความที่ว่าดื่มไวน์ได้จริงเท็จอย่างไร แต่ลูกพี่ลูกน้องเราตั้งครรภ์ได้สองเดือนเท่านั้นแล้วเผลอกินไวน์ตอนไปสังสรรค์กับเพื่อน ผลคือหลุด ตัวอ่อนหยุดการพัฒนาภายในอาทิตย์นั้นเลยค่ะ เป็นความบังเอิญหรือเปล่าไม่รู้ แต่เราว่าคุณแม่ play safe ไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

คนที่ดื่มคือห้ามตัวเองไม่ได้ ผลกระทบคือความเสี่ยง 50:50 ถ้าเด็กไม่เป็นอะไรก็ดีไปค่ะ การปกติไม่ใช่แค่รูปร่างเด็ป แต่มันยังมีสมองและการพัฒนาการในระยะยาวอีกด้วยค่ะ แอลกอฮอลล์ทักชนิดคนท้องไม่ควรดื่มเลย บ้านนี้อยากดื่มมากยังต้องทำใจ😊

เราเคยปรึกษาหมอฝากครรภ์นะคะง่าคนท้องดื่มไวน์ได้ไหม แน่นอนว่าควรงดค่ะเพราะเป็นแอลกอฮอลล์ ต่อให้เป็นไวน์แดงที่มีประโยชน์ก็ตาม งดไปเลยจ้าช่วงตั้งครรภ์ หลังคลอดหลังลูกเลิกนมค่อยกลับมากินน้า เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก

ก่อนที่เราจะรู้ตัวว่าท้องก็ดื่มๆไปบ้างนะคะ แต่พอรู้ว่าตั้งครรภ์เราก็ไม่ดื่มเลย เพราะคนรู้จักก็แนะว่าคนท้องกินไวน์ไม่ดี ตอนนี้น้องคลอดแล้วค่ะ ปกติดีเลย โชคดีไป

จริงๆก็ไม่แน่ใจนะคะว่าคนท้องกินไวน์ได้ไหม แต่ก็ควรหยุดก่อนดีกว่าเพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์ ยังไงลองปรึกษาคุณหมอดูก็ได้นะคะว่าคนท้องดื่มไวน์ได้ไหม

เคยถามคุณหมอเหมือนกันว่าคนท้องกินไวน์ได้มั๊ย ไม่ควรดื่มค่ะ ควรดื่มพวกน้ำผลไม้ นมดีกว่า แต่ถ้าอาหารบางชนิดที่ส่วนผสมของไวน์อยู่ในปริมาณที่น้อยก็โอเคค่า