ทำไงดีไม่ยอมพูด

อายุ1ขวบ2เดือนรู้และเข้าใจแต่ไม่ยอมพูด

ควรเริ่มออกเสียงเป็นคำๆ ที่คุ้นเคย เช่น อ้ำ หม่ำ กิน อุ้ม พ่อ แม่ ได้บ้างค่ะ พยายามรอให้น้องออกเสียงก่อน เช่น อยากให้อุ้ม ก็บอกเขาว่า อุ้ม แล้วรอก่อน ไม่รู้ใจทำให้ เขาจะเริ่มเข้าใจว่าต้องพูด ไม่ใช่ชี้หรือทำท่าทางอย่างเดียว

ปกติค่ะ รอลูกนะคะ ส่วนมากถ้าเด็กผู้ชายจะพูดช้ากว่าผู้หญิงค่ะ ที่บ้านหว่าจะพูดก็ 1 ขวบ 8 เดือนค่ะ ตอนนี้พูดทั้งวันหนวกหูเลยค่ะ 55555

ใจเย็นๆ ค่ะแม่ เดี๋ยวน้องก็พูดได้ค่ะ แม่ชวนน้องคุยบ่อยๆ นะคะ บ้านนี้กว่าน้องจะพูดเป็นประโยคก็เกือบ 2 ขวบค่ะ

หลานสาวที่บ้าน 1ขวบ 5เดือนยังไม่พูดเลยค่ะ ได้แต่จ้าคำเดียว

กระตุ้นการพูด หรือแนะนำหาหมอค่า

เหมือนกันเลยค่ะคุณ​แม่

น้องชินะ1ขวบ3เดือน

น้องชินะ