เจ็บคอ

อยากสอบถามแม่ๆๆ ว่าถ้าเราเจ็บคอสามารถทานยาอะไรได้บ้างค่ะ จะทานยาตัวไหนก็กัวมีผลต่อลูกในท้อง

1 Trả lời

อาการเจ็บคอคุณแม่สามารถเตรียมเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ ดังนี้ ขิง+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว... น้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวง ใส่น้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัส และแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดความระคายในคอได้หมดจด ส่วนกรดวิตามินซีในน้ำมะนาวก็จะช่วยเคลียร์ช่องคอให้โล่งขึ้น น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว... น้ำผึ้งครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ลูก ให้ผสมใส่ลงไปในน้ำอุ่น 1 แก้ว ชงดื่มเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นในลำคอ หรืออีกวิธีคือใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมในน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ อันนี้ค่อย ๆ หยดลงในลำคอได้ระหว่างวัน เพื่อบรรเทาอาการเจ็บ และเพื่อให้ทานอาหารได้ง่ายขึ้น น้ำมะนาว+น้ำอุ่น... ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 1 แก้ว จากนั้นดื่มให้หมด วิตามินซีในน้ำมะนาว จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส ตัวการทำให้เกิดการระคายเคืองคอ รวมทั้งอาการไอค่อกแค่ก ก็จะช่วยให้บรรเทาลงได้เป็นอย่างดี น้ำอุ่น+เกลือป่น... เกลือป่น ¼ ช้อนชา ผสมลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว อันนี้ใช้สำหรับกลั้วคอในตอนเช้า หรือในช่วงที่เจ็บคอมาก ๆ ซึ่งจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในลำคอได้ดี มะนาว+เกลือป่น... นำมะนาว 1 ผล มาล้างผิวให้สะอาด จากนั้นก็ผ่านให้เป็นแผ่นบาง ๆ ใส่ถ้วยโรยเกลือป่นเล็กน้อย มะนาวจิ้มเกลือจิบกัดกินระหว่างวัน ทำให้ชุ่มคอ ช่วยให้อาการเจ็บคอ และอาการไอแห้ง ๆ บรรเทาลง

5y trước

ขอบคุณค่ะ