การนอนหลับ

อยากทราบว่าเด็กทารกช่วงประมาณกี่เดือน ในช่วงเวลากลางคืนถึงหลับยาวตลอดคืนคะ

การนอนของทารกแรกเกิด 0-2 เดือน นอนวันละประมาณ 16-20 ชั่วโมง มักตื่นขึ้นมากินนมคืนละ 2-3 ครั้ง เข้าสู่วัยทารกอายุ 2-3 เดือน จะนอนวันละประมาณ13-16 ชั่วโมง จะตื่นขึ้นมากินนมกลางคืน 1 ครั้ง และเมื่อเข้าสู่อายุ 4 เดือน ทารกประมาณร้อยละ 90 อาจหลับยาว 8 ชั่วโมง โดยไม่ตื่นขึ้นมากินนม วัยเตาะแตะนอนวันละประมาณ 11-12 ชั่วโมง ทารกในวัย 9 เดือน ร้อยละ 70-80 จะหลับยาวตลอดคืน ถ้าได้นอนอย่างพอเพียงก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพและอารมณ์ของลูกน้อย เด็กจะตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น ไม่งอแง เหนื่อยง่าย พร้อมที่จะเรียนรู้ตามพัฒนาการได้อย่างสมวัย และการได้นอนหลับยาวนั้นจะส่งผลดีต่อลูกน้อย ที่ Growth Hormone ในร่างกายจะทำงานในขณะหลับ จะช่วยให้ร่างกายของลูกเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ด้วย