หลานอายุ 2 ขวบชอบอมข้าว มีวิธีจัดการแก้ไขมั๊ยคะ

เด็กที่ชอบอมข้าวบางทีก้ไม่หิวจริง ติดเล่น ติดทำอะไรเพลิน แนะนำเวลามื้อข้าว ควรงดของว่าง ขนม นม เนย ทุกชนิดก่อนกินข้าว 2 ชม. เพื่อให้รู้สึกหิว เพราะถ้าหิวจริงจะเคี้ยวข้าวกินคำต่อคำง่ายๆ และจัดบรรยากาศการกินเหมือนโต๊ะอาหารผู้ใหญ่ งดของเล่น หรือสิ่งกระตุ้นใดๆที่เยี่ยงเลนความสนใจบนโต๊ะกินข้าว และบอกกับลูกว่า กินให้เสร็จแล้วลูกจะได้ทำในสิ่งที่ต้องการหลังการกินข้าวเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นควรเคี้ยวข้าวจะได้เสร็จไวๆ ได้ผลค่ะ ยอมเคี้ยวข้าว นั่งกินแต่โดยดี

เอารูปเด็กฟันผุให้ดูค่ะ ว่าถ้าอมข้าวฟันจะผุ หากยังไม่ฟังหลังป้อนแล้วให้เล่นเกมเคี้ยวข้าวค่ะ โดยคุณแม่นับ 1-10 ช้าๆ แล้วให้ลูกเคี้ยวให้เสร็จก่อนคุณแม่นับเสร็จ วิธีนี้เคยใช้กะบลูกสาวแม่เพนค่ะ ลูกจะตั้งใจทานอาหารมากขึ้นค่ะ