สอบถามเกี่ยวกับสะดือลูกหน่อยครับ บ้านไหนสะดือลูกเป็นแบบนี้บ้างไหมครับ ไปหาหมอมาแล้วเป็นๆหายๆ

#สะดือ สะดืออักเสบ

สอบถามเกี่ยวกับสะดือลูกหน่อยครับ บ้านไหนสะดือลูกเป็นแบบนี้บ้างไหมครับ ไปหาหมอมาแล้วเป็นๆหายๆ

เคยเป็นค่ะช่วงลูกแรกเกิดยายเขาอาบน้ำให้ไม่เช็ดทำความสะอาดสะดือชื้นกลิ่นเหม็นบวมมีหนอง หมอแนะนำให้ใช้คัตเตอร์บัตชุบแอลกอฮอล์แล้วเช็ดเข้าไปข้างในเลยค่ะไม่ต้องกลัวลูกเจ็บนะคะเพราะสะดือไม่มีระบบอะไรที่ทำให้ลูกเจ็บได้ เช็ดบ่อยๆหลังอาบน้ำทุกครั้งเดี๋ยวก็หายค่ะ

3y trước

ครับ ตอนนี้ก็เช็ดตลอดหลังอาบน้ำครับ เริ่มดีขึ้นมานิดนึง

อย่าใช้แอลกอฮอล์เช็ดนะคะ มันจะกัดผิวค่ะ เพราะสะดือบอบบางมาก ให้ใช้ยาม่วงหรือยาที่ รพ.ให้มาเช็ดสะดือค่ะ เช็ดจนถึงโคนสะดือ สามวันแผลจะเริ่มแห้งและดีขึ้นค่ะ ถ้าใส่แพมเพิสให้พับแพมเพิสลงค่ะ ให้อากาศถ่ายเท พยายามอย่าให้อับชื้นค่ะ ยิ่งอับจะยิ่งเปื่อย

ตอนคุณแม่คลอดน้องใหม่ๆทาง รพ ได้ให้โพวิโดนกับคุณแม่มั้ยคะ ถ้าให้แนะนำหลังอาบน้ำเสร็จให้คุณแม่เช็ดสะดือน้องให้แห้งแล้วน้ำคัตเตอร์บัทใส่ยาโพวิโดนทั้งสองด้านแล้วนำไปเช็ดสะดือน้องค่ะ เวลาเช็ดให้วนไปทางเดียวนะคะ

3y trước

โพวิโดนกับเบตาดีนคล้ายๆกันไหมครับ เพราะมีเบตาดีนอยู่ ก็มีซับบางๆให้แผลมันแห้งอยู่ครับ

ได้เช็ดทำความสะอาดสะดือด้วยแอลกอฮอล์กับทริปเปิลดรายมั้ยคะ แหย่ลงให้ถึงโคนสะดือ สกรูลงลึกๆหมุนๆให้ทั่ว พยาบาลบอกว่าถ้าไม่ทำความสะอาดให้ถึงโคนก็เหมือนพ่อแม่รังแกฉัน บ้านนี้ทำอยู่เกือบเดือน สะดือแห้งหลุดดีเลยค่ะ

3y trước

สะดือหลุดนานแล้วครับ นี่เป็นหลังจากสะดือหลุด พอจะหายๆก็เป็นอีก พอติดพลาสเตอร์ก็ดีขึ้นครับ แต่ไม่ติดก็เป็นอีก

กางเกงไปกดทับสะดือน้องด้วยเปล่าคะ เเนะนำใสผ้าออมเเทนก่อนก็ได้ค่ะ เพราะเหมื่อนว่าขอบกางเกงจ่ะไปกดทับสะดือน้องด้วยน่ะคะ

3y trước

ครับ ตอนแรกใส่แพมเพิสโดนสะดือ คิดว่ามันไปสีกับสะดือรึป่าว เลยพับลงแล้วเอาพลาสเตอร์ปิดสะดือน้อง ตอนนี้ดีขึ้นครับ

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ แต่ไม่หนักขนาดนั้นค่ะ แต่ไม่หาย เลยพาไปหาคุณหมอ ต้องจี้สะดือค่ะ ถึงจะหาย จี้สะดือสามสี่ครั้งค่ะ

3y trước

อ่อครับ บ้านนี้จี้แค่ครั้งเดียวครับ แต่ก็ไปหาหมออยู่เรื่อยๆ หมอดูบอกปกติ ให้แต่ยาฆ่าเชื้อมากินครับ

เหตุผลที่ไม่อยากให้สะดือน้องโดนน้ำ ต้องเช็คทำความสะอาดให้แห้งค่ะ ทาด้วยมหาหิงค์

3y trước

เรมใช้ผลวิเศษ แม่เราทาให้ลูก หายจิงๆ

ใช้แอลกอฮอล์เช็ดหลังอาบน้ำมั้ยคะ

3y trước

เช็ดทุกครั้งหลังอาบน้ำครับ