สอบุามการตรวจ Nitp

สอบถามแม่ๆหน่อยคะ ตอนนี้เราตั้งครรภ์ได้ 16w ตรวจเลือดทั้งพ่อและแม่แล้ว ไม่มีความเสี่ยงโรคใดๆคะ ตอนนี้เราอายุ 26 เลยอยากสอบถามว่าจำเป็นไหมคะที่จะตรวจNitpเพื่อหาความเสี่ยงความเป็นดาวน์ของลูกนะคะ แม่สองจิตสองใจมาก บางคนก็บอกว่าอายุแม่ยังน้อยไม่น่าเป็นห่วงนะคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ท้องแรกคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

การตรวจมีหลายแบบค่ะ ที่คลินิกหมอให้เลือกแบบที่ 1 NIPS ตรวจโครโมโซม รู้เพศแต่ค่าใช้จ่ายสูง มีประกัน แม่นยำ 98% กับแบบที่ตรวจ รพ.ใกล้บ้านที่มีสิทธิ์ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ตรวจเลือดคุณแม่ในไตรมาสที่สองแบบ Quadruple Test แม่นยำ 85% ถ้าอายุยังไม่มาก ไม่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรม ญาติพี่น้องไม่เป็น ตรวจที่ รพ.รัฐใกล้บ้านได้ค่ะ ของแม่คุณหมอที่คลินิกเขียนใบให้ไปตรวจ

2y trước

เห็นด้วยค่ะ เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูง แต่ถ้าเราไหวกับราคาที่ตรวจ แล้วอยากสบายใจก็ตรวจได้ค่ะ

ตอนนี้การตรวจดาวน์ในเด็ก ไม่ว่าแม่จะอายุเท่าไรก็มีความเสี่ยงหมดแล้วค่ะ ในนี้ก็มีนะคะอายุ25 น้องเป็นดาว์นก็มีค่ะ ไม่ใช่แม่ที่สูงอายุ อย่างเดียว การที่เลือดพ่อแม่ปกติไม่ได้การันตีว่าน้องจะไม่เป็นดาว์นนะคะไม่เกี่ยวกัน การเป็นดาว์นมีหลายสาเหตุค่ะ แต่ที่เราเลือกตรวจเพราะความสบายใจค่ะ

2y trước

ขอบคุณคะแม่

ความเสี่ยงไม่จำกัดที่อายุแล้วนะคะ ปัจจุบันปัจจัยเสี่ยงมากกว่าแต่ก่อนเยอะ ถึงค่าใช้จ่ายสูงแต่คุ้ม เพื่อความสบายใจ

ทุกคนมีความเสี่ยงหมดคะ เเต่จะส่วนมากจะเสี่ยงหนักคือเเม่ที่อายุ 30+ สำหรับเราเราว่าจำเป็นคะ ตรวจเเล้วสบายใจ

2y trước

ขอบคุณคะแม่

บ้านนี้ไม่ได้ตรวจค่ะ แม่อายุ 26 เท่ากันจ้า