ควบคุมน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์

สอบถามค่ะ​ แม่ๆมีวิธีทานอาหารระหว่างตั้งครรภ์อย่างไรไม่ให้น้ำหนักขึ้นเยอะเกินไปคะเนื่องจากเราตั้งครรภ์3เดือนแต่น้ำหนักพุ่งมา5กก.เลยค่ะ​ หมอบอกว่าน้ำหนักขึ้นเยอะเกินไป​ ขอบคุนค่ะ

บ้านนี้ไม่ได้ตั้งใจคุมน้ำหนักสักเท่าไรค่ะ แต่เพราะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์เลยต้องคุมอาหารตอน28วีกหนัก102โลค่ะจากก่อนท้องหนัก92ขึ้นมาเยอะมาก แต่พอตรวจรุ้ว่าเป็นเบาหวานกลับมาคุมอาหารน้ำหนักลดค่ะ ตอนนี้36วีกแล้วน้ำหนักไม่ขึ้นเลยค่ะ เท่ากับท้องนี้ขึ้นมาแค่7โลเองค่ะ แต่ลูกในท้อง3โลแล้วค่ะ ต้องเลือกกินมากๆๆๆ กินข้าวกับแกงจืดทำเองเน้นจืดๆข้าวน้อยมากกินได้แค่2ช้อนโต๊ะค่ะแต่เราเน้น เนื้อ นม ไข่ ผลไม้ กินนมวันละ3-4กล่องค่ะ เลือกกินมากๆ แต่ลงลูกหมดเลยค่ะ

ลดแป้ง งดหวาน งดขนมค่ะแม่ บ้านนี้ก่อนท้องน้ำหนักเยอะ ก่อนท้อง 83 กลัวเบาหวานเลยงดสิ่งที่จะทำให้อ้วน แต่กินข้าวครบมื้อ กินผลไม้ระหว่างมื้อ กินนม กินไข่ กล้วย บำรุงปกติ ตอนนี้ 36 wk น้ำหนักขึ้นแค่ 6 กิโล ค่ะ น้ำหนักน้องตามเกณฑ์ มาตลอดไม่มีปัญหาอะไรนะคะ