สอบถามค่ะ เรื่องการเจาะเลือดตรวจดาวน์

สอบถามค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 15 weeks อายุคุณแม่ 29 ปีค่ะ คุณหมออัลตร้าซาวน์ให้ทุกครั้งที่ฝากครรภ์ อัลตร้าซาวน์ครั้งล่าสุดคุณหมอบอกเด็กในครรภ์ปกติดี เลยถามคุณหมอว่าจำเป็นต้องตรวจดาวน์ไหม หมอบอกว่าแล้วแต่เรา ถ้าราคาถูกที่สุดจะประมาณ 1,500 บาท เป็นการตรวจเลือดวัดอัตราเสี่ยงการเกิดดาวน์ เลยอยากทราบว่าจำเป็นไหมคะ ส่วนใหญ่ ตรวจกันรึป่าว ขอบคุณคุณแม่ทุกท่านค่ะ ปล.ท้องแรกค่ะ

การตรวจดาวน์ จำเป็นนะคะแม่ แม่บางคนถึงลูกเป็นดาวน์ ก็อยากเลี้ยง ก็ต้องหาข้อมูล เตรียมตัวเลี้ยงลูกแต่เนิ่น ๆ สำหรับวิธีตรวจดาวน์ซินโดรม อ่านได้ตามลิ้งก์ด้านล่างนะคะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5/

6y trước

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

เด็กดาวน์มักเกิดจากพ่อแม่ที่ปกติ แต่อายุแม่ที่มากขึ้นนั้น ไปเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่ลูกจะเป็น Down’s syndrome โดยเฉพาะแม่ท้องที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป จึงควรได้รับการตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรม เพื่อเตรียมตัวและวางแผนการดูแลลูกอย่างเหมาะสม

นี่ไม่ได้เจาะเลยค่ะ คุณหมอไม่ได้แนะนำ ถ้าสมัครใจตรวจก็อุ่นใจดี แต่ตรวจถ้าราคาถูกหน่อยจะดูโครโมโซมแค่บางคู่นิ้ค่ะ แต่ถ้าแพงหน่อย ดูทั้งหมดรวมถึงเพศด้วยค่ะ

คุณแม่อายุยังไม่เกิน30ยังไม่จำเป็นต้องเจาะตรวจนำ้ครำ่นะคะ การเจาะตรวจนำ้ครำ่ก้อไม่ใช่ว่าจะดีนะคะ เสี่ยงต่อการถุงนำ้ครำ่แตกได้

ส่วนการเจาะเลือดหาดาวน์นั้นค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าการเจาะนำ้ครำ่ค่ะเพราะจากประสบการณ์เคยเจาะเลือดตรวจดาวน์ค่ะค่าใช้จ่ายประมาณ15000บาทค่ะ

ส่วนมากคนที่มีความเสี่ยงสูงอายุจะเกิน 35 ปีขึ้นไปนะคะ คุณหมอก็แนะนำเหมือนกันค่ะ แต่เราไม่ตรวจค่ะอายุ 29 เท่ากันค่ะ

เราว่าไม่จำเป็นนะคะ แต่ที่หมอบอกว่าแล้วแต่ก็เพราะเพื่อความสบายใจของแม่ๆ ค่ะ อายุเพิ่ง 29 เอง ไม่น่ามีปัญหาน้า

6y trước

ขอบคุณนะคะ ตอนนี้กำลังลังเล สอบถามคนรอบข้างบางคนก็ตรวจ บางคนไม่ตรวจ

บ้านนี้คุณแม่อายุ 35 ค่ะ คุณหมอเลยให้ทำการตรวจ ผลออกมาปกติ เลยไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำค่ะ

รพ.รัฐสิทธิประกันสังคม ได้ตรวจฟรีตอน 20weekค่ะ เขาให้คุณแม่ตรวจทุกคน