แชร์ประสบการณ์ผ่าคลอดฉุกเฉิน โรงพยาบาลรัฐ

สวัสดีค่ะวันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ผ่าคลอดแบบฉุกเฉิน ที่ รพ.รัฐนะคะ กำหนดคลอด 22/5/67 แต่เมื่อวันที่ 14/5/67 เรามีน้ำเดินตอนตี 2.30 น. ออกมาเยอะมากค่ะ แต่เราไม่ปวดท้องเลยนะคะ อายุครรภ์นับตามอัลตร้าซาวน์ 38+6 วีค ใส่ผ้าอนามัยทำอะไรเสร็จเรียบร้อย มาถึง รพ. ตอนตี 4.30 ค่ะ ยังสามารถเดินไปห้องคลอดเองได้นะคะ มาถึงพยาบาลซักประวัติ ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน ความดันเราสูงมาก 172 เราได้นอนแอดมิดให้น้ำเกลือตอน 6 โมงเช้า ระหว่างนั้นคือปวดท้องแต่ยังไม่ถี่นะคะ ยังทนได้ 2-3 ชม. ปากมดลูกเปิด 1 เซ็น ประมาณ 5 โมงเย็นหมอให้ยาเร่ง วินาทีโดนยาคือทรมานเหมือนจะตายให้ได้เลยค่ะ เหมือนเอวจะขาด จะหยุดหายใจ 1-2 นาทีปวดเบ่งที เราเบ่งทีนึงน้ำคร่ำก็ไหล หมอมากระตุ้นปากช่องคลอด กระตุ้นหัวเด็ก สวนสายปัสสาวะ ให้อ็อกซิเจน ให้ยาแก้ปวด ระหว่างนั้นความดันคือสูงตลอดไม่ลงเลย รอตั้งแต่ 6 โมงเช้าจน 6 โมงเย็น ปากมดลูกเปิด 8 เซ็น สุดท้ายหมอแจ้งว่าต้องผ่าคลอดฉุกเฉินนะคะคุณแม่ 18.30 น. เข็นเข้าห้องผ่าตัด เราบล็อคหลังค่ะ พยาบาลให้งอตัวเข่าชิดเยอะๆจะไม่เจ็บ (ไม่เจ็บจริงๆ) พยาบาลเอาไม้จิ้มฟันมาจิ้มแขนกับหน้าอก ให้ลองขยับขา จะเริ่มชาตั้งแต่ช่วงล่างขยับไม่ได้เลยค่ะและดีตรงที่หายปวดท้องไปด้วยสบายหน่อย ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที เราก็ได้ยินเสียงลูกเราร้องแล้วค่ะ พยาบาลอุ้มมาให้ดู และใช้เวลาอีก 3-5 นาทีในการเย็บแผลปิด เป็นอันเสร็จขั้นตอนการผ่าคลอดค่ะ แต่จะบอกว่าในห้องหนาวมาก หนาวจนเราสั่นเหมือนผีเข้าเลยค่ะ สั่นจนอายเลย พยาบาลเอาพัดลมความร้อนมาเปิดให้ก็อุ่นขึ้นมาหน่อยค่ะ จากนั้นเข็นไปห้องพักฟื้น ให้น้ำเกลือ ให้อ๊อกซิเจน ให้มอร์ฟีน พักครึ่ง ชม. เข็นไปห้องพักสามัญค่ะ เราต้องนอนราบ 6 ชม. ค่ะ วันรุ่งขึ้นพยาบาลให้ลุกเดินแล้วค่ะ เข้าห้องน้ำ เลี้ยงลูก ค่าใช้จ่าย 3 คืน 4 วัน รวมยาด้วยแล้วประมาณ 19,993 บาท เบิกประกันสังคมมาตรา 39 ได้ 15,000+7,200 ค่ะ เราไม่มีเงินมัดจำ ไม่มีเงินสำรองจ่าย เราก็แจ้งพยาบาล ก่อนออกจาก รพ. เขาจะออกเอกสารให้ไปยื่นทำเรื่องใบเกิดลูกและเปิดสิทธิบัตรทองของ รพ. (ของลูกจึงไม่มีค่าใช้จ่าย) ส่วนของแม่จะมีเอกสารให้คุณพ่อไปยื่นที่สำนักงานประกันสังคม เพื่อเอาเช็คเงินสดออกมาให้ รพ. ค่ะ ใช้เวลาไม่นาน คุณพ่อก็เดินเรื่องเอกสารทุกอย่างเรียบร้อยพร้อมกลับบ้านค่ะ #ท้องแรก #ทีมพฤษคม67รายงานตัวค่ะ

ค่าใช้จ่ายคือค่าอะไรค่ะแม่? บ้านนี้ก็ผ่าคลอดฉุกเฉิน รพ รัฐเหมือนกันค่ะ มีค่าใช้จ่ายแค่ค่าห้องพิเศษเท่านั้น แถมได้ส่วนลดค่าห้องจากประกันสังคมคืนละ400บาท

2t trước

ค่าผ่าคลอด 17,000 ที่เหลือเป็นค่ายาและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ค่ะ คุณแม่ได้เงินประกันสังคมคืนเท่าไหร่คะ

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ค่ะคุณแม่