สวัสดีคะ ขอสอบถามนะคะ ตอนนี้ลูกสาวอายุ 1ขวบ 5เดือน แต่ถ่ายแข็งค่ะ 3-4 วันจะถ่าย 1ครั้ง และอาหารไม่ค่อยย่อยค่ะ เวลาไม่ถ่ายมักจะอาเจียนค่ะ ทานเยอะ สังเกตว่าท้องจะป่องค่ะ ต้องใช้วิธีสวนทวารให้ทุกครั้ง ทุก2วันค่ะ แต่พอน้องถ่ายออกมาก็จะอารมณ์ดี ให้ทานน้ำส้ม นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ประจำทุกวันก็ไม่มีผลเลยคะ อยากทราบว่ามีตัวยาที่ช่วยในการย่อยของเด็กแบบไหนดีค่ะ และควรเปลี่ยนจากการสวนทวารมาเป็น กิน duphalac ดีมั้ยค่ะ หรือวิธี แก้ไขแบบอื่นมั้ยค่ะ อยากให้ข่วยแนะนำค่ะ

ไม่แนะนำให้ซื้อยามาทานเองนะครับ ให้ดื่มน้ำเยอะ ๆ รวมถึงให้กินผักและผลไม้ที่เหมาะสม เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ส่วนการสวนอุจจาระ สำหรับลูกน้อยเราจะไม่แนะนำนะครับเพราะการสวนก้นลูกเพื่อให้ถ่ายนั้นเป็นการรบกวนกระบวนการทำงานของลำไส้ให้ทำงานผิดปกติได้ ากลูกมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายควรปรึกษากุมารแพทย์ อย่างใกล้ชิดจะดีที่สุดครับ