วิธีนับวันไข่ตก ต้องนับอย่างไรค่ะ ต้องนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนหรือค่ะ

วิธีนับวันไข่ตก

เทคนิคการนับวันตกไข่ หรือ วันไข่ตก การมีเพศสัมพันธ์ก่อนช่วงไข่ตกประมาณ 1-2 วัน อสุจิจะเข้าไปรอที่รังไข่เพื่อรอให้ไข่ตกลงมาและทำการปฏิสนธิจนเกิดการตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้วันไข่ตกของผู้หญิงแต่ละคนจะแตกต่างกัน โดยปกติแล้วไข่จะตกในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนรอบใหม่จะมา ถ้าผู้หญิงที่รอบเดือนมาสม่ำเสมอและมีรอบเดือนมาทุกๆ 28 วัน วันไข่ตกก็อยู่ในช่วงวันที่ 14 ของรอบเดือน วิธีคำนวณวันไข่ตก สิ่งแรกที่ควรทำคือการจดบันทึกวันที่ประจำเดือนมาไว้ทุกเดือนเป็นระยะเวลา 8-12 เดือน แล้วนำมาทำการคำนวณหา ดังนี้ 1. หาความยาวรอบเดือน ให้นับย้อนไปวันแรกที่มีประจำเดือนเดือนล่าสุด ถึงวันแรกที่มีประจำเดือนเดือนที่แล้ว เช่น เดือนล่าสุด คือวันที่ 8 มี.ค. เดือนที่แล้ว 6 เม.ย. เมื่อนับแล้วมีความยาวรอบเดือน 30 วัน 2. หาวันตกไข่ โดยนำเอา ความยาวรอบเดือน-ระยะที่ไข่ตก เช่น 30 วัน - 14 วัน = วันตกไข่ คือวันที่ 16 ของความยาวรอบเดือน จากนั้นนำวันแรกของการมีประจำเดือนเดือนล่าสุด คือ วันที่ 8 มี.ค. แล้วนับไป 16 วัน ก็จะได้วันไข่ตก คือ 23 มี.ค. เมื่อรู้วันไข่ตกแล้วก็สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันไข่ตก และหลังวันตกไข่ได้ประมาณ 2 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ไข่และอสุจิได้มาเจอกันมากที่สุด

นับได้กับคนที่รอบเดือนมาสม่ำเสมอค่ะเช่นมาทุก28วัน แต่ถ้ามาไม่สม่ำเสมอตรวจที่เทสไข่ตกจะให้ผล100%ค่ะ