36.7 มีไข้ไหม วัดไข้ ได้เท่านี่มีอันตรายไหมค่ะแม่ๆ

วัด อุณหภูมิร่างกาย ของลูกได้ 36.7 มีไข้ไหม ตัวร้อนๆ ค่ะ

ถ้าแม่กังวลลองวัดใหม่ดูนะคะ จับเวลานิดนึงอย่าวัดแป๊บๆ ค่ะ ระยะเวลาในการวัดอุณหภูมิ ทางรักแร้ ประมาณ 10 นาที ถือว่ามีไข้เมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 36.7 องศาเซลเซียส ทางปาก ประมาณ 3-5 นาที ถือว่ามีไข้เมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 37.1 องศาเซลเซียส ทางทวารหนัก ประมาณ 2-3 นาที ถือว่ามีไข้เมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 37.9 องศาเซลเซียส

วัดที่ไหนคะแม่ ถ้าอมใต้ลิ้น อุณหภูมิเมื่อเป็นไข้จะอยู่ที่ 37.8 องศาเซลเซียสหรือมากกว่า ถ้าวัดที่รักแร้ อุณหภูมิเมื่อเป็นไข้จะอยู่ที่ 37.2 องศาเซลเซียสหรือมากกว่า ถ้าวัดที่หูหรือทวารหนัก อุณหภูมิเมื่อเป็นไข้จะอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียสหรือมากกว่าค่ะ แต่ 36.7 ยังไงก็ปกติค่ะ

ถ้าเป็นเด็กและทารก อุณหภูมิร่างกายปกติจะอยู่ระหว่าง 36.6-37.2 องศา ถ้า 36.7 มีไข้ไหม ไม่มีนะคะ แต่ถ้าแม่วัดไข้ด้วยหลังมือแล้วรู้สึกว่าอุ่นหรือร้อนๆ ลองวัดด้วยวิธีที่ได้ผลแม่นยำอย่างวัดไข้ใต้รักแร้ค่ะ เผื่อจะได้ค่าอุณหภูมิที่สูงขึ้น จะได้รู้ไปเลยว่าลูกป่วยไม่ป่วย

ไม่มีค่ะ อุณหภูมิร่าบกายปกติ อุณหภูมิร่างกายของเด็กปกติจะอยู่ระหว่าง 36 ถึง 37.5 องศาเซลเซียส การเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวัน โดยอุณหภูมิมักจะต่ำสุดเวลาเที่ยงคืน และสูงสุดในช่วงบ่าย หากอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศา ถือว่ามีไข้ค่ะ

8y trước

ขอบคุณค่ะ

ขออนุญาติแนะนำนะคะ เวลาที่มีไข้ ไม่จำเป็นว่าทุกส่วนของร่างกายจะต้องร้อนเท่ากันหมดค่ะแม่ อาจจะร้อนที่ศีรษะ ลำตัว และแขนขา แต่ฝ่ามือฝ่าเท้าเย็นก็ได้ แม่ลองวัดไข้หลายๆ ที่ดูก่อนค่ะ

จริงๆ ถ้าลูกมีไข้ต่ำๆ ก็ไม่ค่อยอยากพาไปหาหมอเลยค่ะ กลัวว่าออกไปเจอแดดเจอลม เจอคนเยอะๆ จากที่ป่วยน้อยจะเป็นป่วยหนักเอา เช็ดตัวให้ไข้ลดก็น่าจะพอแล้ว

อุณหภูมิร่างกายปกติ คนเราจะอยู่ที่ประมาณ 36.8 - 37.8 องศา หากวัดค่าได้อุณหภูมิที่สูงกว่า 37.8 องศาเซลเซียส จึงจะถือว่ามีไข้ กรณีนี้ 36.7 ถือว่าปกตินะคะแม่

ขอตอบตามนี้นะคะ - อุณหภูมิร่างกายปกติ (Normal temperature) มี อุณหภูมิ ระหว่าง 36.6 - 37.2 องศา - มีไข้ต่ำ (Low grade fever) เมื่อวัดทางปาก (อมปรอท) จะมีอุณหภูมิระหว่าง 37.2 - 38.2 องศา

เพื่อนเราเป็นพยาบาลเค้าแนะนำให้ซื้อที่ตรวจอุณหภูมิหางหูพกติดไปไหนมาไหนด้วยค่ะ มันแม่นยำกว่าปรอท ไม่ต้องห่วงเรื่องเช็ดทำความสะอาดด้วย

วันนี้เดินผ่านเครื่องวัดแล้วลองแสกนหน้าปากดูได้ 35 ตลอดเลย เราว่ามันเย็นไปเนอะ บางทีก็สงสัยว่านี่เราตัวเย็นไปหรือเปล่า