ปลูกฝี

ลูกใครเป็นบ้างค่ะ คือว่า ตอนคลอด หมอปลูกฝีมาให้ลูกเลยที่แขนข้างซ้าย หมอบอกถ้ามันขึ้นหนองห้ามแกะ ห้ามเจาะ แต่มันไม่ขึ้นเลยไม่ได้สนใจอะไร แต่นี่ลูก2เดือนแล้วค่ะ มันเป่งขึ้นมา อักเสบแดงๆ และก็เหมือนจะมีหนองอยู่ด้วย แต่ยังมีไม่เยอะค่ะ ใครเป็นบ้างค่ะ และควรทำยังไงดีค่ะ ???

ไม่ต้องทำอะไรค่ะ ห้ามแกะ ห้ามบีบ แค่ทำความสะอาดเช็ดเบาๆก็พอค่ะ เพราะหมอจะปลูกฝีให้เด็ก แต่เด็กบางคนก็ปลูกไม่ขึ้นก็มี บางคนขึ้นก็มี ลูกสาวก็ปลูกติดเหมือนกัน เดี๋ยวฝีก็จะแห้งไปเองค่ะ

5y trước

ขอบคุนน่ะค่ะ

ตามที่หมอบอก ห้ามแกะ ห้ามเจาะ ใช้น้ำต้มสุกเย็นเช็ดทำความสะอาด ถ้าฝีแตกให้ซับหนองออก ใช้น้ำต้มสุกเย็นเช็ด อย่าพึ่งให้โดยน้ำโดยตรง(เวลาอาบน้ำ) 1 วันก็แห้งแล้ว

ของเราขึ้นแดงๆๆเป้นหนองตอนเดือนครึ่งค่ะ แล้วหนองก้แตกเอง ใช้น้ำอุ่นเช็ด ตอนนี้2เดือนยังเป้นแดงๆๆอยุ่เลยค่ะ หมอบอกเดี๋ยวหายไปเอง

ฝีจากการฉีดวัคซีนวัณโรคค่ะ เด็กแรกเกิดฉีดทุกคน บ้านนี้ตุ่มหนองขึ้นตอน1เดือน แตกเองตอน3เดือน ใช้น้ำต้มสุกเช็ดทุกวันเดี๋ยวก็หาย

ตามที่หมอบอกเลยคะ ลูกบ้านนี้ขึ้นตอนเดือนกว่าคะ

ตามหมอบอกค่ะ บ้านนี้ปล่อยให้หายเอง

ใช้สำลีชุปน้ำอุ่นประคบค่ะ

เป็นคะ หายก็หายเอง

ตามอ่านค่ะ