น้องตัวเหลือง

ลูกแม่บ้านไหนพอคลอดเสร็จลูกโดนฉายไฟตัวเหลืองบ้างไหมคะ อยู่รพ.6 วันฉายแสงวันเว้นวันกลับมาบ้านยังเหลืองอยู่ไหมนี้กลับบ้านมาได้สองวัน รู้สึกเหลืองอีกแล้ว??

ลูกเราก็เป็นจ้า เลือดเราไม่เข้ากับลูกก่อนออกจากโรงบาลตรวจแล้วมีค่าตัวเหลืองแต่ไม่ถึงกับต้องฉายไฟให้ลูกกินน้ำเยอะๆนะค่ะกินนมเสร็จแล้วล้างปากด้วยน้ำจะยิ่งดีเลยค่ะพาเค้าออกมาโดนแดดทุกวันลูกจะตัวเหลืองลดลงเรื่อยๆจนตอนนี้หมอไม่นัดแล้วค่ะลองทำดูนะค่ะแม่

จะหายภายใน 7 วันนะคะ บางทีเกิดจากกรุ๊ปเลือดแม่กับลูกไม่เข้ากัน ตอนลูกกินนม ตัวจะเหลือง แต่ไม่นานก็หาย แต่ถ้าเด็กฉี่เข้มเหมือนชา อุจจาระเป็นสีเหลืองอ่อน หรือตัวเหลืองนาน 2-3 อาทิตย์ ต้องรีบไปตรวจกับแพทย์นะคะ

ทานนมแม่เยอะๆค่ะ ทุก 2 ชั่วโมง ยิ่งถ่ายและฉี่เยอะก็จะยิ่งขับสารเหลืองออกมาค่ะ ของลูกเราเป็นเดือนค่ะกว่าตัวจะเบาเหลือง แต่ตรวจค่าเหลืองปกติ

กินนมแม่ทุก2 ชม . ตอนเช้าพาตากแดดทุกวันค่ะ