ลูกตัวเหลือง

ลูกเราพึ่งได้5วัน หมอบอกมีอาการตัวเหลืองให้ส่องไฟ1วัน1คืน พุ่งนี้หมอนัดไปตรวจค่าเหลืองใหม่ แม่บ้านไน๋มีประสบการณ์ลูกตัวเหลืองมาบอกมั่งค่ะ

เราค่ะ ตั้งแต่คลอดออกมาเลยค่ะ ไม่ต้องส่องไฟแต่คุณหมอให้อยู่โรงพยาบาลติดตามอาการอาทิตย์นึงเลยค่ะ คลอด 38+ น้ำหนักน้อยด้วยค่ะ 2680 เป็นตัวเหลืองหมอให้น้องกินนมแม่เยอะ กระตุ้นให้ฉี่ให้อึออกมาค่ะ ค่าเหลืองค่อยๆลดลงค่ะ ต้องให้น้องกินนมแม่เยอะๆเพื่อให้เขาอึฉี่ออกมาค่ะ

ลูกมีค่าตัวเหลืองเหมือนกันค่ะ หมอแนะนำให้ตอนเช้าพาออกแดดอ่อนๆ เเละให้ส่องไฟที่บ้านไฟอ่านหนังสือนี่แหละค่ะ ถอดเสื้อผ้าหาผ้าปิดตาเเล้วเปิดไฟส่องหาผ้าติดตาไว้ ให้กินนมทุก2-3ชั่วโมงเพื่อขับสารเหลือง แล้วค่าเหลืองก็ลดลงค่ะ

เป็นตั้งแต่เกิดเลยค่ะ ส่องไฟ3-4วันดูอาการไม่ดีขึ้นก็ต่อค่ะ ให้กินธาตุเหล็กเสริม สรุปอยู่ รพ.1 เดือน เช็คค่าเลือดทุกเดือนจนอายุ6เดือนค่ะ คุณแม่ต้องทาอาหารช่วยด้วยส่งต่อทางน้ำนม พอน้องเริ่มทานเสริมได้ก็จะเพิ่มได้เร็วขึ้นค่ะ