ลูกพูดช้า

ลูกบ้านนี้ 1ขวบ 8 เดือน เป้นเด็กผู้ชาย. ตอนนี้ยังไม่พูดเป็นคำ. เป็นอะไรมั๊ยค่ะ บ้านไหนพูดช้าเหมือนกับบ้านนี้บ้างค่ะ

น้องเรียกพ่อแม่ได้บ้างมั้ยคะ หรือไม่ได้เรย ถ้ายังไงคุณแม่คุยกับน้องบ่อยๆ พยายามให้น้องสบตา ให้น้องมองปากเราเวลาพูดนะคะ เผื่อเขาจะอยากพูดตามเรา แต่ถ้ายังไม่ได้ผล ลองพาน้องไปหาหมอพัฒนาการได้นะคะ หมอจะให้คำแนะนำอีกหลายอย่างเรยค่ะ สู้ๆนะคะคุณแม่

หลาน3-4ขวบยังไม่เป็นคำเลยจ้่า ปะจ้ะปะจิปะจู อะไรไม่รู้ แต่หลัง4ขวบพูดไม่หยุดเลย ปกติค่ะ😊

หลานพูดตอน2ขวบ น้าสะใภ้พาไปตลาดเอาเขียดตีปาก (ตามความเชื่อของที่บ้าน)

แม่ให้น้องดูสื่อออนไลน์มากเกินไปรึป่าว

หาหมอค่ะ เสี่ยงพัฒนาการช้า ออทิสติกได้