ลูกน้อย9วันมีตุ่มน้ำใสๆขึ้นที่หัวที่หน้าผากเยอะมากมีฝันคือตุ่มไรค่ะแล้วจะเป็นอันตรายไหมค่ะ

1 Trả lời

ผื่นผิวหนังอักเสบ Eczema ลักษณะ: มักเริ่มมีอาการประมาณอายุ 2 เดือนไปแล้วจนถึงอายุ 2 ปี โดยมีอาการผื่นคันเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง เริ่มจากแดง คัน ต้องเกามาก เป็นเม็ด ตุ่มใส เยิ้ม มีน้ำเหลืองซึม ต่อมาเป็นสเก็ด ผิวหนังบริเวณนั้นหนาขึ้น อาการจะทุเลาแล้วกลับมาเป็นใหม่ เรื้อรัง มักขึ้นบริเวณแก้ม หน้าผาก ต่อมาผื่นลามไปทั่วร่างกาย โดยเฉพาะข้อมือด้านนอกของแขน และมีอาการคันมาก ทำให้เด็กตื่นเวลากลางคืนบ่อย รักษาอย่างไร: แม้จะยังไม่มีวิธีการรักษา แต่สามารถควบคุมได้โดยใช้ยาแก้อักเสบ อาบน้ำอุ่นในอ่างแทนการใช้ฝักบัว และพยายามรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง สิวในทารก ลักษณะ: เป็นเม็ดขาวๆ ฐานแดงๆ เหมือนสิว ตามแก้ม คาง หน้าผาก เปลือกตา คอ อก หลัง ศีรษะ ซึ่งมีคำอธิบายว่าอาจเป็นจากการที่ยังมีผลของฮอร์โมนอิสโตรเจนจากแม่มาทำให้ลูกมีสิวทารกนี้ขึ้น แต่ก็มักจะหายไปเองในเวลาไม่นาน รักษาอย่างไร: ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นด้วยน้ำเปล่าวันละ 2-3 ครั้ง แล้วเช็ดให้แห้ง หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ โลชั่น และไม่บีบสิว ลองดูนะคะว่าเป็นแบบไหน อ่านเพิ่มเติม https://th.theasianparent.com/ปัญหาผิวทารกที่พบบ่อย-และวิธีรักษา/