นอนกรน

ลูกนอนกรนเสียงดังปกติไหมคะ

ทำไมทารกนอนกรน การนอนกรนในทารก มีหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น ต่อมทอมซิลหรือต่อมอะดินอยด์มีขนาดใหญ่โตมาก เนื่องจากมีการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอักเสบเรื้อรังของบริเวณช่องปาก ฟัน ช่องคอ ช่องจมูก เป็นต้น ภาวะจมูกอักเสบเรื้อรัง เช่นโรคภูมิแพ้ หรือไซนัสอักเสบ โดยเฉพาะไซนัสอักเสบเรื้อรัง หรือภาวะที่มีเนื้องอกในโพรงจมูก เช่นริดสีดวงจมูก หรือมีผนังกั้นจมูกคด ซึ่งมาเกิดร่วมกับเยื่อจมูกบวมโต ทำให้แน่นจมูก หายใจไม่สะดวก ต้องอ้าปากข่วยทำให้นอนกรนมากขึ้น ความผิดปกติแต่กำเนิด ทำให้กระดูกใบหน้าเล็ก หรือเนื้อเยื่อในทางเดินหายใจใหญ่ เช่น มีลิ้นโต เป็นสาเหตุให้มีภาวะอุดตันของทางเดินหายใจได้ในขณะนอนหลับ ทารกนอนกรน ทำอย่างไรดี คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกได้ หากลูกนอนกรน ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ จัดห้องนอนให้มืด น่านอน เงียบสงบ ห้องนอนลูกควรมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ปรับเปลี่ยนท่านอนของลูก ยกตัวอย่างเช่นการนอนตะแคงข้าง ในห้องไม่ควรมีสารหรือสิ่งของที่อาจเป็นตัวช่วยกระตุ้นการให้เกิดภูมิแพ้ ยกตัวอย่างเช่น ดอกไม้ พรม เป็นต้น แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตด้วยนะคะว่า ลูกมีอาการนอนกรนที่ดูแล้วผิดปกติหรือไม่ มีการกรนและหยุดหายใจบ้างหรือเปล่า ถ้ามีควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีนะคะ

ระวังต่อมทอลซิลโตกดทับทางเดินหายใจ แล้วน้องจะขาดอากาศหายใจได้นะคะ รีบไปให้หมอเช็คนะคะ ว่าแต่แม่ได้ฉีดยากันคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน ให้น้องครบหรือยังคะ ปล.เตือนเลยว่าไอกรนไม่ใช่อาการปกติ ตัวเราเองต้องแอดมิดผ่าตัดเลยค่ะตอนเด็ก

5y trước

ขอบคุณมากนะคะ

ถ้าบ่อยรึทุกวัน ทุกครั้งที่นอนก็ไม่ปกติค่ะ

5y trước

ลองสังเกตน้องไปเรื่อยๆดูค่ะ ลูกบ้านนี้ก็เคยนอนกรน นานๆจะเป็นที

ฉีดยา คอตีบ ไอกรน บาดทะยักหรือยังค่ะ

ไม่ปกติค่ะ พบหมอนะคะ

กรนดังมากมั๊ยคะ

5y trước

ดังอยู่นะคะ แต่ไม่ได้ดังถึงขนาดผู้ใหญ่กรน

ตามค่ะ