ลูกเพื่อนกินนมผสมถ่ายเหลวบ่อยมาก แบบนี้แพ้นมไหมคะ ลูกเพื่อนอายุ 8 เดือนค่ะ

อาการถ่ายเหลวก็เป็นอาการหนึ่งของเด็กที่แพ้นมวัวค่ะ (อาการแพ้นมวัวอาการอื่นๆ เช่น มีน้ำมูก ถ่ายมีมูกเลือด มีผื่นตามข้อต่อ เป็นต้น) หากคุณแม่มีอาการอื่นๆ ดังที่กล่าวมานี้ร่วมด้วย ก็น่าจะเกิดจากน้องแพ้นมวัวค่ะ แต่หากมีอาการถ่ายเหลวอย่างเดียว ให้ลองเปลี่ยนมาทานนมถั่วเหลืองดูก่อน หากน้องอาการดีขึ้น ก็แสดงว่าแพ้นมวัวค่ะ แต่ถ้าหากไม่ดีขึ้นหรือน้องมีไข้ ซึม ควรรีบพบแพทย์ค่ะ

ถ้ามีอาการอยน่างอื่นเข้ามาด้วย ไปหาหมอคร่า เพื่อดูว่าเป็นเพราะพ้นมวัวหรือเปล่า

ถ้าถ่ายเหลวมีมูกปนออกมาด้วยก็น่าจะแพ้นมวัวค่ะ