ลูก 2 ขวบไม่ยอมให้ความร่วมมือล้างจมูกเลย ถือว่าปกติไหมคะ ใครมีเคล็ดลับในการล้างจมูกลูกช่วยแชร์หน่อยนะคะ กลุ้มใจมากค่ะ

เด็กโตแล้วเริ่มรู้อะไรมากขึ้น เลยเล่นตัว ลีลามาก เหมือนกับว่าทำใจลำบากที่จะต้องล้าง ลูกชายก้เป็นค่ะ จะล้างจมูกทีต้องวิ่งไปรอบบ้าน 3รอบ ต้องมีชุดล้างจมูก 2 ชุด ชุดหนึ่งให้เค้าถือไว้ อีกชุดหนึ่งเราถือเอง แม่ยอมพลีชีพ ล้างจมูกตัวเองให้ลูกดูก่อน ให้เค้าเห็นว่สเป็นเรื่องง่สย เรื่องปกติไม่มีอะไร จากนั้นก้ลองให้เข้าดึงน้ำเกลือเข้าสายเอง และบอกว่า แม่ขอล้างทำความสะอาดให่เหมือนที่แม่ทำ เห็นไหมว่าไม่มีอะไรน่ากลัวเลย ลองดูก่อนนะ แบ้วเค้าก้ยอมให้ล้างโดยดี ครั้งแรกผ่าน ครั้งต่อไปสบายเค้ายอมค่ะ จากนั้นเวลาที่ลูกคัดจมูก หายใจไม่สะดวก บอกว่าทำแลัวลูกจะรู้สึกดี หายใจสะดวด หายป่วยได้ไว ได้ออกไปเล่นกับเพื่อนๆ เค้าก้จะยอมทำแต่โดยดีค่ะ แนะนำให้ใช้จุกล้างจมูกที่ปลายเซริงค์ค่ะ น้องจะได้ไม่รู้สึกเหมือนมีอะไรมาแยงเข้าจมูกด้วยค่ะ เพราะสาเหตุหนึ่งที่ไม่ยอมล้างเพนาะปลายเซริงค์ที่แยงเข้ารูจมูกอาจโดนผนังด้านในทำให้รู้สึกเจ็บนิดๆ เพราะเค้าจะบ่นว่าเจ็บๆ เวลาที่แหย่เข้าไปค่ะ แต่พอมาใช้จุกล้างที่ติดปลายน้องก้ไม่ได้บ่นว่าเจ็บหรืออะไรอีกค่ะ

ตอนลูกชาย 2 ขวบก็ไม่ยอมล้างเหมือนกันค่ะ พยายามหาสาระพัด อุปกรณ์ มาทำ ทั้ง ฮาชิเอย ไซลิงค์เอย เริ่มจากอันเล็กๆ ก่อนก็ไม่ค่อยโอเค สุดท้ายเปิด ยูทูบ ของเด็ก ๆ เล็ก ๆ ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย และ ให้พี่ชายเค้าล้างให้ดู จนในที่สุด เค้าก็ยอมล้าง และ เมื่อเปรียบเทียบกับถูกดูดน้ำมูก หรือ ล้างจมูกที่โรงพยาบาล แล้ว ให้ปะป๊า มะม๊า ล้างดีกว่า ตอนนี้ 3 ขวบกว่า ล้างได้ สบาย ๆ เลยค่ะ